(SGTT) – Mang vị thanh ngọt từ thịt vịt và bầu, món vịt xào bầu hứa hẹn mang đến cho thực khách bữa trưa văn phòng thanh đạm mà không kém phần hấp dẫn.
- Trưa nay ăn gì: Thấm vị salad cùng thịt gà sốt teriyaki
- Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà thơm ngon món bánh canh thịt bằm trưa đầu tuần
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món gà nổi tiếng Philippines
Trong thực đơn cơm trưa văn phòng, thịt vịt là một lựa chọn của các chủ quán dùng để đổi vị mỗi khi thực khách ngán thịt gà, thịt bò hay thịt heo. Thịt vịt vốn dĩ thuộc giống gia cầm như thịt gà nhưng do có mùi đặc trưng nên cũng khá kén người ăn.
Nói là vậy nhưng đầu bếp chuyên nghiệp có cách xử lý thịt vịt để giảm bớt mùi đặc trưng mà vẫn giúp thực khách cảm nhận vị ngon của thịt. Thông thường, người nội trợ có thể chọn mua phần thịt vịt ưng ý rồi chế biến, trong khi đó, quán ăn mua vịt nguyên con về chế biến số lượng lớn hoặc làm thành nhiều món ăn.
Quay về món ăn giới thiệu hôm nay, thịt vịt xào bầu là món ăn truyền thống đặc sắc trong ẩm thực Việt, mang đến trải nghiệm ẩm thực phong phú và độc đáo. Món ăn này kết hợp hương vị thơm ngon của thịt vịt với vị ngọt mát của bầu, tạo nên món ăn hài hòa.
Về bầu, đây là loại thực vật thuộc họ giàn leo như bí mà tất cả bộ phận của bầu đều tận dụng được trong chế biến món ăn. Chẳng hạn như vỏ trái bầu, ruột và hạt, rau bầu, tua bầu, hoa bầu và kể cả rễ bầu. Thông thường, bầu được người nấu cắt nhỏ và đem nấu canh cùng thịt bằm. Thế nhưng, nó đem xào cùng thịt vịt cũng rất bắt vị.
Quy trình chế biến món ăn gồm ướp gia vị cho vịt, xào thịt vịt với tỏi bằm, thêm bầu vào cùng ít nước lọc và xào. Trong quá trình này, nước từ bầu tiết ra tạo nước sốt sền sệt, bắt vị khi dùng kèm cơm trắng. Thịt vịt xào bầu thường được trang trí bằng các loại rau thơm như rau mùi, rau húng, mang đến một mùi thơm nồng nàn và kích thích vị giác.
Cuối cùng, việc còn lại của thực khách là gọi ly nước mát, gắp phần thịt vịt ưng ý, chan nước sốt vào cơm trắng và thưởng thức.