(SGTT) – Trong ẩm thực Việt, diếp cá là loại rau khá quen thuộc và phổ biến với người nội trợ. Theo đó, loại rau này có thể sử dụng làm nguyên liệu chính cho món salad cùng thịt bò, mang đến bữa trưa lạ vị.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần đơn giản cùng bún xá xíu
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món cơm chiên trứng Nhật Bản
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quen thuộc vị ‘cơm tấm’ cùng chả trứng hấp
Thịt bò gần như có mặt ở nhiều salad bởi vị thanh ngọt, dễ chế biến. Trong đó, phiên bản salad rau diếp cá thịt bò mang hương vị đặc trưng riêng, giúp thực khách đổi vị trong bữa trưa.
Theo thông tin trên các trang web thực phẩm, rau diếp cá (dấp cá) là một loại cỏ nhỏ, thân rễ mọc ngầm dưới đất. Đặc điểm thân cây diếp cá là mọc đứng, lá hình trái tim và đặc trưng hương vị có mùi tanh như mùi cá.
Trong y học, rau diếp cá có nhiều hoạt chất kháng khuẩn, tốt cho người dùng. Còn trong ẩm thực, chính vì tanh ấy lại tạo nên một mùi hương riêng cho món ăn. Cách sơ chế rau diếp cá là nhặt lấy lá non, đem ngâm cùng nước muối pha loãng rồi rửa nước sạch, để ráo.
Thịt bò trong món salad hôm nay, có hai phần thịt phù hợp là ba chỉ (dành cho ai yêu thích vị béo) và thăn bò (dành cho người yêu thích vị mềm, ngọt nước). Do salad rau diếp cá thịt bò có nguyên liệu tương đồng món gỏi Việt nên phần sốt trộn thường là dầu dấm hoặc lấy từ chính nước sốt sau khi xào bò. Cụ thể, thịt bò được làm chín bằng cách xào với ít hành ngò, tỏi băm và gia vị nêm nếm. Đến khi nào nước sệt và kẹo lại là có thể đem trộn salad.
Ngoài rau diếp cá, thịt bò, nước sốt... với món salad này người nội trợ có thể sử dụng thêm hạt điều để thêm vị bùi, béo. Cứ thế, quy trình tuần tự chế biến salad rau diếp cá thịt bò là sơ chế nguyên liệu, xào thịt bò, làm sốt, trộn tất cả lại cùng rau diếp cá. Phần trình bày nên chọn đĩa trắng để sắc màu thịt, rau củ nổi bật, trông hấp dẫn hơn cho thực khách khi dùng bữa.