(SGTT) – Bún ngan là món ăn đặc sắc, bắt nguồn từ ẩm thực miền Bắc. Hương vị tổng thể của món ăn là vị thanh ngọt đến từ nước dùng, thịt ngan và cả sợi bún.
- Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen món sườn non hấp tàu xì
- Trưa nay ăn gì: Chút mặn mà cho bữa trưa giữa tuần cùng mì trộn heo quay
- Trưa nay ăn gì: Đậm đà phần cơm trưa ăn kèm cá cơm kho tộ
Khác với người miền Tây thường ưa chuộng bún măng vịt, người miền Bắc thay thế thịt vịt bằng thịt ngan và chế biến thành món bún ngan. Nhiều người nội trợ nhầm tưởng vịt và ngan là cùng một loại gia cầm, nhưng thực chất chúng khác nhau. Do sống ở môi trường nước nên thịt vịt hay thịt ngan có mùi nồng đặc trưng hơn thịt gà. Vì vậy, khâu sơ chế ngan quan trọng vì khử mùi tốt thì thực khách mới cảm nhận sự ngon miệng khi dùng bữa.
Thông thường, quán ăn sơ chế ngan nguyên con, xương nấu nước dùng, thịt phân thành các phần nhỏ và bán kèm món ăn. Về thành phần bún ngan, ngoài sợi bún và thịt ngan thì còn có thêm măng tươi, măng khô và mộc nhĩ. Thế nên, khi gọi tô bún ngan thì thực khách thấy sự đầy đủ các thực phẩm vừa kể trên.
Nếu quan tâm về quy trình chế biến món ăn này thì thực khách cũng thấy người nấu cũng bỏ ra nhiều thời gian và công phu. Cụ thể, họ đem ngan sơ chế, khử mùi và nấu nước dùng. Măng khô và măng tươi đem luộc và quan trọng nhất là phải xào qua cùng ít gia vị rồi cho vào nồi nước dùng để nước đậm đà vị hơn. Tiếp đến, làm mộc nhĩ từ hỗn hợp thịt heo xay, giò sống… tất cả xay nhuyễn rồi vo thành viên, thả vào nồi nước sôi luộc chín.
Khi thực khách gọi món, người nấu đem bún tươi trụng, cho vào tô, xếp thịt ngan, măng, mộc nhĩ lên trên rồi chan nước dùng vào. Do măng đã là một loại rau nên món bún này không cần đĩa rau sống mà chỉ cần ít hành lá, ngò rí hoặc ớt cho ai ăn cay. Đặc biệt, tương tự món bún măng vịt, bún ngan cũng dùng chung loại nước chấm là nước mắm gừng có vị chua ngọt, the nhẹ.
Do thịt ngan khi để nguội có mùi hơi nặng nên thực khách phải thưởng thức ngay lúc còn nóng hổi. Còn nếu đặt món qua các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến thì cần hâm nóng lại nước dùng rồi mới cho tất cả vào tô thưởng thức.