(SGTT) – Cá thác lác là loại cá được người nấu lọc lấy thịt phi lê rồi từ đó chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ngoài ăn chơi kiểu chả cá thác lác hay nấu lẩu cá thác lác hầm khổ qua thì mọi người có thể thưởng thức qua món bún cá thác lác dậy vị.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng cùng thịt heo xào nấm thanh ngọt
- Trưa nay ăn gì: Salad chôm chôm, ngọt ngọt, giòn giòn cho bữa trưa thứ Ba lành mạnh
- Trưa nay ăn gì: Đầu tuần thưởng thức món mì trứng nấu bao tử heo
Nhắc đến cá thác lác, nhiều thực khách yêu thích ẩm thực vùng miền liền nghĩ ngay đến vùng đất Hậu Giang hiền hòa nơi miền Tây sông nước. Thực tế, các món ăn từ cá thác lác đã được nhiều tổ chức ẩm thực trong và ngoài nước trao tặng cho Hậu Giang. Qua đó, điền tên địa phương này vào bản đồ ẩm thực Việt Nam.
Đầu bếp gợi ý, thịt phi lê từ cá thác lác có thể đem dồn khổ qua, nấu canh tần ô hay để nguyên con chiên muối sả. Nhưng có lẽ thịt cá dùng kỹ thuật quết chả rồi đem chiên giòn lại là món ăn đặc sắc nhất. Vẫn là từng miếng chả cá thơm lừng này, các quán ăn chọn thêm sợi bún, nấu nồi nước dùng thanh ngọt là có một món ăn mới - bún cá thác lác.
Theo đó, bún cá thác lác được cấu tạo từ các thành phần, nguyên liệu là thịt cá, bún tươi, nước dùng và rau ăn kèm. Nếu có điều kiện nấu ăn tại nhà, mọi người đi đến các khu chợ, đợi người bán lọc lấy thịt phi lê cá thác lác thì sẽ là ngon nhất, còn không cứ mua loại phi lê sẵn đóng gói ở các siêu thị.
Để miếng thịt thơm, dai hơn, người nấu nêm nếm gia vị cơ bản như hạt nêm, muối, tiêu rồi dùng muỗng quết thịt cá thật đều tay. Cứ thế, họ quết đến khi hỗn hợp miếng cá đạt độ dẻo dai là đem chiên trong chảo dầu nóng.
Nước dùng bún cá thác lác cũng tùy nơi bán, có nơi bán nhiều món ăn thì họ nấu nước dùng từ xương ống heo rồi bán thêm nui, hủ tiếu, bánh canh. Có nơi thì nấu riêng một nồi nước dùng từ xương cá để mang đến hương vị biển khó quên cho thực khách. Dù nấu kiểu nào, nguyên liệu gì thì người chế biến thường xuyên hớt bọt để nước trong, không đục.
Cuối cùng, khi thực khách gọi món, người bán xếp bún vào tô, cho chả cá vào, thêm ít rau hành rồi chan nước dùng ngập xâm xấp mặt bún. Dọn kèm theo đó là đĩa rau sống và chén nước mắm mặn. Sau những bữa cơm trưa ngán vị, mọi người nên thử một món nước dễ dùng như bún cá thác lác nhé!