(SGTT) – Từng sợi hủ tiếu mềm, thơm mùi gạo hòa cùng nước dùng ngọt thanh, thêm vào đó là từng viên hoành thánh mềm lớp vỏ, giòn lớp thịt đã tạo nên một món ăn hấp dẫn cho bữa trưa đầu tuần.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn hủ tiếu xào cật heo dai, giòn
- Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào thập cẩm nhẹ nhàng, đơn giản và ‘chống ngán’
- Trưa nay ăn gì: Dân dã nhưng ‘nịnh miệng’ món hủ tiếu đuôi heo
Theo đó, hủ tiếu là sợi bánh dễ ăn và có mặt trong nhiều món ăn từ vùng miền cho đến quốc tế. Về kích cỡ, hủ tiếu có hai dạng sợi nhỏ (dai nhẹ) và sợi lớn (mềm) nên tùy thuộc vào đầu bếp và ẩm thực của quán ăn đó mà chọn nấu. Ở những quán ăn thuần Việt, mọi người có thể thấy họ dùng sợi hủ tiếu cọng nhỏ và nấu món hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu tôm thịt. Còn quán ăn người Hoa thì họ ưa dùng sợi hủ tiếu bản lớn để xào hủ tiếu hoặc làm món hủ tiếu hoành thánh giới thiệu trưa nay.
Linh hồn trong món ăn này phải kể đến là viên hoành thánh, một món ăn kết hợp giữa lá hoành thánh và thịt heo bằm nhuyễn ướp gia vị. Kể qua nghe đơn giản nhưng chọn được lá hoành thánh ưng ý, bằm và trộn thịt cùng gia vị lại là bí quyết riêng để tạo điểm nhấn của từng quán.
Cụ thể, thịt heo chọn phần thịt có lẫn nạc và mỡ, bằm nhuyễn bằng tay hoặc dùng máy xay rồi ướp với gia vị hạt nêm, nước mắm, tiêu và hành lá. Để tạo độ giòn, một số người còn cho thêm mộc nhĩ trộn chung với thịt.
Kỹ thuật tạo hình hoành thánh cũng khá thú vị khi nó phải có hình kiểu như túi tiền. Để làm như vậy, họ lấy lá hoành thánh để lên mặt phẳng, cho thịt vào giữa rồi dùng tay khéo léo tùm phần xung quanh lại thành từng viên hoành thánh. Sự cân bằng lượng thịt khi cho vào lá hoành thánh khá quan trọng bởi cho nhiều lượng thịt vào thì hoành thánh dễ bị vỡ. Để chắc chắn cho mối nối, một số đầu bếp còn dùng cọng hành lá cuốn mối nối lại.
Nước dùng cho món hủ tiếu hoành thánh cơ bản là nồi nước dùng đa năng. Theo đó, đa năng là nước dùng (lèo) ứng dụng cho nhiều món ăn, ứng dụng cho nhiều dạng sợi bánh. Về hủ tiếu hoành thánh, có hai kiểu ăn: món nước hoặc khô (trộn sốt). Món nước phù hợp cho người lớn tuổi hoặc trẻ nhỏ bởi dễ ăn, còn người trẻ thích kiểu ăn khô, dùng sốt trộn cho mằn mặn sợi bánh, kèm theo chén nước lèo để húp.
Giờ trưa đầu tuần gần đến, mọi người có thể đặt món ăn này hoặc đến quán ăn dùng bữa. Tin chắc rằng, hương vị từ các nguyên liệu thực phẩm cùng cách nấu đơn giản đã tạo nên một món ăn thơm ngon đến vậy.