(SGTT) – Với cách chế biến độc đáo khi sợi mì xào được áo trong lớp trứng mềm mại, món mì xào cuộn trứng còn thu hút thực khách ở độ ngon của những nguyên liệu chế biến cùng.
- Trưa nay ăn gì: Ngán cơm lấy ốc móng tay xào mì gói, thêm rau muống giòn giòn
- Trưa nay ăn gì: Nâu vàng miếng da, mềm thơm miếng thịt cơm đùi gà nướng mật ong
- Trưa nay ăn gì: Đổi vị salad cùng món ổi thân quen
Tại Nhật Bản, mì xào cuộn trứng (omusoba) là món ăn phổ biến ở các nhà hàng và quán bia. Thông thường, người Nhật Bản dùng món ăn này trong những ngày trời chuyển lạnh. Đó là văn hóa ẩm thực mùa nào thức nấy thường thấy của người Nhật hay người Hàn Quốc.
Theo các chuyên trang ẩm thực, nguồn gốc omusoba bắt đầu từ món cơm cuộn trứng chiên (omurice) với nguyên liệu là gạo và trứng chiên dạng ốp lết. sau những tìm tòi, các đầu bếp Nhật Bản thử nghiệm thay thế hạt cơm bằng sợi mì và từ đó omusoba trở thành một nét văn hóa ẩm thực của xứ sở phù tang.
Để làm món ăn này, các nguyên liệu cần có là sợi mì ramen, sốt tonkatsu, trứng gà, rượu sake, bắp cải, rong biển và gia vị tỏi, củ hành, dấm gạo… Sở dĩ, chọn mì ramen bởi sợi to, khi xào trên lửa lớn sợi không bị nát, và mùi thơm của mì dậy hơn. Còn sốt tonkatsu là nguyên liệu thường thấy trong các món xào của người Nhật do vị thanh ngọt, khi xào với thịt hay mì sẽ đậm đà hương vị hơn.
Chi tiết hơn về món ăn, đầu tiên, đầu bếp sẽ đem mì đi luộc theo thời gian như trên bao bì. Chỉ có một mẹo nhỏ để sợi mì thơm và dai hơn khi xào chính là cho vài giọt dầu ăn vào trong khi luộc. Ngoài ra, sau khi luộc mì thì thả vào nước lạnh chần sơ để giữ độ dai.
Tiếp đến, chuẩn bị vài quả trứng để chiên kiểu ốp lết. Thông thường, lượng trứng chiên tính theo đầu người, cứ 1 người là dùng 1 quả. Cách chiên trứng ốp lết ngon là đập trứng vào chén, quậy thật đều để phần lòng trắng và đỏ hòa quyện nhau. Tiếp đến, chuẩn bị một chảo dầu, đợi thật sôi thì nhanh tay đổ trứng vào và dùng đũa khuấy đều để tạo lớp trứng mỏng.
Rau, củ sau khi sơ chế thì xào với ít gia vị, rong biển và bắp cải nhớ thái nhỏ để dễ cuộc lại cùng mì. Cứ thế, các bước còn lại sẽ là cho mì và rau, củ xào lên đĩa, chọn tiếp một đĩa thật lớn và trải trứng lên trên, múc lượng mì xào vừa đủ và cuộn lại.
Cách chế biến đã kỳ công thì cách thưởng thức cũng có nét tinh tế. Cụ thể, món ăn được nhà hàng dọn lên cùng một con dao nhỏ (dạng ăn beefsteak), khi thưởng thức dùng dao xắn các phần ăn vừa ý. Nếu bạn dùng muỗng hoặc đũa xắn trứng thì phần ăn trông không đẹp mắt.
Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Nhật Bản, món mì xào cuộn trứng là một gợi ý không nên bỏ qua, nhất là dùng trong bữa trưa văn phòng ngày thứ Sáu.
Gia Hân tổng hợp