(SGTT) – Từng sợi bánh canh trắng dẻo thơm, ngập trong nước dùng thanh ngọt, điểm thêm vài con mực trắng tươi. Đây là những điểm nhấn đặc sắc của món ăn gợi ý cho bữa trưa giữa tuần – bánh canh mực.
- Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng lạ mà quen cùng mực xào cần tây
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhanh gọn cùng salad cá hộp
- Trưa nay ăn gì: Giòn sần sật món nui xào bạch tuộc trưa đầu tuần
Tuy cùng là bánh canh chế biến từ hải sản như bánh canh cua, bánh canh tôm tít, bánh canh sò điệp… nhưng vị thơm của mực lại mang đến trải nghiệm ẩm thực thú vị hơn. Do là nguyên liệu chính nên mực phải mua hàng tươi ngon, tốt nhất còn sống bơi trong hồ.
Ngoài mực tươi sống, thị trường thực phẩm còn mực đã qua sơ chế, đóng vỉ theo từng định lượng cũng phù hợp cho người nội trợ mua về chế biến. Nếu bạn yêu thích vị béo bùi của trứng chọn mực sữa, thích giòn sần sật chọn mực ống, thích độ lớn, dày thịt chọn mực lá.
Món bánh canh quan trọng nhất là nước dùng. Để nấu nước dùng trong, ngọt thanh mà vẫn đậm đà, người nấu phải có kiến thức về nguyên liệu. Nước dùng bánh canh mực thường nấu từ xương heo, tôm khô, mực khô, củ cải, hành tây. Khi khách gọi món, người bán lấy nước dùng này trụng qua mực tươi, trút trực tiếp vào tô để tận dụng phần nước ngọt chảy ra từ mực. Nhờ đó, bánh canh mực càng thêm tươi ngon, ngọt thanh hấp dẫn.
Ngoài mực tươi xắt khoanh hay nguyên con, bánh canh mực còn ăn kèm với thịt bằm, hành lá, hẹ, cần tàu. Một số quán bằm tôm khô cùng thịt để thêm hương vị món ăn, thêm trứng chần hoặc tôm để món ăn kèm đa dạng. Trước khi thưởng thức, thực khách nếm qua nước dùng để lan tỏa trong khuôn miệng vị ngon ngọt. Sau đó, gắp những sợi bánh canh dai mềm cùng một khoanh mực tươi giòn, xắn viên thịt bằm mềm tan và chấm nước chấm.
Bánh canh mực có nhiều đạm và chất dinh dưỡng từ thịt, xương, mực nhưng được dùng cùng nhiều rau tươi, hành, hẹ. Nhờ thịt mực, món ăn không gây ngán hay tạo cảm giác đầy bụng cho người thưởng thức. Giờ trưa gần đến, mọi người có thể chọn bánh canh mực là bữa ăn đong đầy và no bụng.
Gia Hân tổng hợp