(SGTT) - Bún bắp là đặc sản nức tiếng của người dân xứ Nẫu bởi công đoạn chế biến kỳ công và hương vị hấp dẫn “đắm say lòng người”.
Nếu Hà Nội có bún chả, Huế nổi tiếng với bún bò, bún chả cá là đặc trưng của Nha Trang thì bún bắp là món ăn được nhiều thực khách biết đến khi nhắc về Phú Yên. So với bún làm từ bột gạo thông thường, bún bắp lúc thưởng thức sẽ dẻo, dai, thơm mùi đặc trưng của bắp và có màu vàng óng khá bắt mắt. Không ai rõ thời gian món ăn này xuất hiện mà chỉ biết đây một món ăn có nguồn gốc từ huyện Tuy An, Phú Yên.
Khâu chế biến bún bắp rất kỳ công, đòi hỏi sự tỉ mỉ qua nhiều công đoạn, hoàn toàn thủ công. Theo đó, một mẻ bún bắp mất gần một tuần để hoàn thành. Để có sợi bún thơm ngon, nên lựa chọn những trái bắp tẻ chắc hạt, tròn đều, không quá già, trồng ở huyện Tuy An. Tiếp đến, giã bắp khô chung với trấu cho đến khi nát mịn thành gạo bắp (sàng bỏ cám mày), ngâm nước rồi vớt ra ủ một ngày một đêm cho lên men chua. Trước khi đưa gạo bắp vào cối quết thành bột, phải để ra nia phun nước giữ ẩm, ba ngày sau mới ngâm nước thêm một ngày để khử mùi chua.
Bún bắp chỉ là nguyên liệu chính của món ăn, nếu kết hợp thêm nguyên liệu và cách chế biến khác nhau sẽ tạo nên các món ăn đa dạng và độc đáo. Một số món ngon được nhiều thực khách yêu thích phải kể đến như bún bắp xào lòng heo, bún bắp giò heo, bún bắp ốc, bún bắp xào hẹ… Dù chế biến cùng nguyên liệu nào, hầu hết các món bún bắp đều giữ được vị ngon lạ miệng, mùi thơm thoang thoảng của bắp, không lẫn với bất kỳ loại bún khác.
Ngoài hương vị thơm ngon, độc đáo, bún bắp còn là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Một số nghiên cứu đã chỉ ra, so với gạo và các loại hạt ngũ cốc khác, lượng Xenlulose trong bắp gấp 4-10 lần. Vì thế, bắp có công dụng kích thích nhu động dạ dày, ruột, cải thiện hệ tiêu hóa. Không những thế, cơ thể sẽ được cung cấp 396 kcal/100g bún bắp nhờ hàm lượng lipid, tinh bột, đường cao trong thực phẩm này. Bên cạnh đó, bún bắp còn hỗ trợ làm đẹp cho phụ nữ bởi nó chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, E.
Bún bắp là món ăn dân dã, mang đậm hồn quê của người dân Phú Yên. Tuy cách chế biến khá cầu kỳ nhưng với hương vị đặc biệt cùng sự bổ dưỡng, bún bắp sẽ là món ăn thú vị để mọi người thử sức, nhất là trong thời điểm ở nhà vì dịch bệnh như hiện nay. Đang trong thời gian giãn cách xã hội, mọi người có thể trổ tài làm món bún bắp tại nhà, vừa giúp giải tỏa căng thẳng, vừa có một món ăn ngon và lạ miện để đãi cả nhà.
Với cách làm đơn giản, bún bắp thích hợp để mọi người vào bếp chuẩn bị cho bữa trưa đầu tuần đổi vị.
Quỳnh Hân tổng hợp