(SGTT) - Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản thì không thể bỏ qua sushi. Nhưng trong các phiên bản sushi thì Chirashi Sushi là sự độc đáo cả về hình thức lẫn hương vị.
- Học cách thưởng thức sushi chuẩn vị từ đầu bếp Nhật
- Sushi làm từ… bọ, cỏ và ốc
- Thú vị quán bán sushi siêu to khổng lồ lẫn tí hon ở Nhật Bản
Chirashi sushi cũng bao gồm các nguyên liệu thường dùng để làm món sushi truyền thống, nhưng do cách chế biến có khác biệt đôi chút nên cảm giác thưởng thức cũng tạo nên sự đặc trưng. Nói một cách dễ hiểu thì món này cũng có thể xem là một dạng cơm trộn sushi của Nhật Bản. Chirashi Sushi là một loại sushi với cá sống sashimi thái mỏng được đặt trên một tô cơm sushi, thay vì các miếng đơn lẻ (Nigiri sushi) hoặc cuộn (Maki sushi).
Chirashi sushi gồm 2 phần là cơm và sushi đi kèm. Tuy nhiên, phần cơm này sẽ được cho hẳn vào một tô to rồi cho thêm dấm hoặc rượu gia vị mirin và hạt vừng vào để cơm thêm thơm và đậm đà. Sau đó, người ta sẽ cho lên cơm các nguyên liệu thường dùng để làm sushi như cá ngừ, sò điệp, sò đỏ, cá hồi, cua, tôm, trứng cá, trứng cuộn, rong biển.
Ngoài ra, món Chirashi sushi không thể thiếu các loại rau như dưa leo, lá tía tô Nhật... ăn kèm với gừng ngâm, wasabi và chấm với nước tương. Cầu kỳ hơn, có thể rưới thêm phần nước sốt miso cay nồng lên trên.
Trong quá trình làm món ăn này, việc sắp xếp nguyên liệu sushi lên trên đòi hỏi người chế biến phải khéo léo sắp đặt trật tự, theo từng lớp từng tầng để giúp món Chirashi sushi trông đầy nghệ thuật với các màu sắc sặc sỡ và đẹp mắt. Đặc biệt, cũng không có quy định nghiêm ngặt nào về nguyên liệu đi kèm trong món Chirashi sushi bởi đây là món ăn được làm ngẫu hứng nên tùy theo mùa, tùy theo đặc sản từng vùng mà người Nhật Bản sẽ cho ra món Chirashi sushi khác nhau.
Chirashi trông đẹp vì màu sắc và hình dạng từ các lớp phủ khác nhau. Từ màu đỏ và lòng trắng từ cá, màu vàng từ trứng nấu chín, viên trứng cá hồi màu cam đến lá shiso xanh và lát dưa leo.
Vì Chirashi sushi rất đa dạng nguyên liệu nên đây được xem là món ăn nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, do món này cũng dễ làm và rất ngon miệng nên Chirashi sushi cũng phổ biến trong bữa ăn hằng ngày ở Nhật. Đây sẽ là lựa chọn thú vị cho bữa ăn đổi vị lạ miệng, thanh đạm, thơm ngon, đủ đầy dưỡng chất.