Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: thưởng thức giò heo chiên muối đậm đà, giòn rụm

(SGTT) - Giò muối chiên muối hiện đang là một trong những món ngon được các tín đồ ẩm thực ưa thích. Với lớp da bên ngoài dai giòn, vàng ươm, bên trong thịt chân giò mềm mềm dùng kèm với cơm hoặc cuốn bánh tráng rất ngon.
Ảnh minh họa: Hen Restaurant

Sự thành công của món giò heo chiên muối phụ thuộc vào cách chọn mua chân giò tươi ngon và biết cách sơ chế chúng để không bị hôi. Chọn mua khối thịt giò rắn chắc, các thớ thịt đều có đường cắt khô ráo, phần móng còn nguyên vẹn không bị long ra thì giò heo mới tươi ngon. Thịt có màu hồng tươi, không có mùi hôi tanh và khi ấn tay xuống có độ đàn hồi. Ngoài ra, nên chọn chân giò trước vì phần thịt mỏng, mềm, ngọt và có nhiều gân hơn.

Với chân giò heo rút xương, nên chọn mua chân giò nguyên rồi nhờ người bán lọc phần xương chứ không mua các loại chân giò đã được rút xương sẵn, tránh việc chọn mua phải chân giò đã cũ.

Giò heo dùng dao cạo sạch phần lông, rồi dùng muối chà xát hoặc hỗn hợp nước cốt chanh, giấm, rượu để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch. Có thể trụng sơ móng giò heo trong nước sôi khoảng 2 - 3 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh. Cách này sẽ làm móng giò heo mất mùi hôi.

Để làm chân giò heo muối ngon, cần phải cẩn thận, tỉ mỉ vì sử dụng những nguyên liệu không dễ để chế biến. Từ bước sơ chế thịt ban đầu, việc định lượng các gia vị hay việc canh chỉnh thời gian chế biến hợp lý, cách nấu giò heo chiên giòn sao cho thơm ngon và tròn vị cần phải được thực hiện đúng cách, chính xác.

Có thể dùng soda không đường để ngâm chân giò heo. Nước soda giúp cho lớp da heo sau khi chiên giữ được độ giòn lâu hơn. Vì giò heo khá to nên cần sử dụng nồi hoặc chảo to để chiên, như vậy đảm bảo chân giò được chiên ngập trong dầu và giòn rụm. Chiên chân giò 2 lần như vậy sẽ thịt chín đều, lớp da vàng giòn hơn.

Ngoài chân giò chiên muối, phần thịt này còn được chế biến thành một số món ăn khác như chân giò kho tiêu, hầm thuốc bắc, giả cầy, kho sả ớt, nướng lá mắc mật…

Món chân giò muối sẽ ngon hơn nhờ nước chấm. Mẹo làm nước mắm ngon gồm tỏi băm nhuyễn, hành tím băm nhuyễn, dầu hào, đường, tương ớt, nước tương. Cho tất cả nguyên liệu này đun trên bếp ở lửa nhỏ liu riu, khi hỗn hợp đặc sệt lại là được.

Chân giò thơm, lớp da vàng đều trông rất hấp dẫn, bắt mắt. Khi cắt chân giò ra sẽ thấy thịt bên trong vẫn giữ độ ẩm, mềm, không bị khô. Thịt ướp đậm vị và thơm nhẹ hương vị của ngũ vị hương. Lớp da giòn rộp rộp khi thưởng thức khiến thực khách cứ muốn ăn mãi, ăn mãi.

Với món ăn này có thể dùng kèm với kim chi hoặc dưa cải muối chua ngọt và rau sống để tăng thêm hương vị, khiến món ăn hòa hợp, bớt ngấy hơn. Cuốn cùng rau ăn kèm nước chấm là tròn vị cho bữa ăn đủ đầy dinh dưỡng, thơm ngon.

Dạo quanh một vòng chợ trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến ghi nhận giò heo đa dạng chủng loại, giá cả. Nếu chọn giò heo Việt Nam, giá bán khoảng 140.000 đồng/kg, nếu chọn giò nhập từ nước ngoài giá khoảng 160.000 đồng/kg. Theo kinh nghiệm, độ tươi của giò heo Việt Nam nhỉnh hơn do thường là hàng lấy từ lò, còn loại ngoại nhập phần lớn đều đông lạnh nên các thớ mỡ của thịt phần nào đó gây ngấy hơn khi ăn.

Cùng chiêu đãi cả nhà bữa trưa lạ mà quen với chân giò heo muối qua công thức chế biến sau đây.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối