(SGTT) - Gado-Gado là món salad mang hương vị đặc trưng độc đáo riêng biệt của ẩm thực Indonesia. Đây là món ăn phù hợp cho bữa trưa thanh đạm bởi nguyên liệu của nó được làm hoàn toàn từ rau củ, nhẹ nhàng và giàu dinh dưỡng.
- Trưa nay ăn gì: salad xúc xích, món thanh mát tuy quen mà lạ
- Trưa nay ăn gì: salad bắp cải tím đẹp mắt, ngon miệng
- Trưa nay ăn gì: salad cam tôm chua giòn, thanh mát
Gado-Gado là món salad truyền thống của Indonesia với nước sốt đậu phộng đặc trưng. Món salad này có nhiều biến tấu khác nhau, song cơ bản nhất gồm có rau luộc hoặc hấp, trứng, đậu hũ, bánh đậu nành tempeh, bánh gạo lontong và không thể thiếu sốt đậu phộng.
Bản thân tên gọi của món ăn này cũng đã nói lên được cách chế biến của nó. “Gado” tiếng địa phương có nghĩa là “trộn”, “kết hợp”, tất cả các nguyên liệu đều được trộn đều với nhau tạo ra được một món ăn ngon miệng và lạ mắt.
Các loại rau củ thường được sử dụng trong món salad này là bắp cải, bông cải, cà rốt, khoai tây, đậu que, đậu đũa, cà chua, dưa leo, giá đỗ… Sự đa dạng các loại rau củ giúp món ăn giàu vitamin và chất xơ. Kèm theo đó là đậu hũ, trứng luộc, bánh tempeh làm từ đậu nành của Indonesia và bánh gạo lontong giúp món ăn bổ sung protein và thích hợp cho những người ăn chay. Chính điều này tạo nên món salad đầy màu sắc và hương vị mới lạ.
"Kết nối" tất cả thành phần món ăn là nước sốt bơ đậu phộng làm nên nét đặc trưng cho món salad này. Thành phần của sốt đậu phộng có bơ đậu phộng, nước cốt dừa, nước mắm hoặc mắm tôm kho terasi, ớt chưng, tỏi băm và một ít nước để sốt dễ hòa quyện. Các thành phần nguyên liệu để chung trong một đĩa và thêm nước sốt đậu phộng đã được chuẩn bị đổ lên trên, trộn lẫn và thưởng thức ngay. Sốt bơ đậu phộng là điểm nhấn tạo nên mùi thơm cùng độ béo bùi cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Gado-Gado là món salad với nhiều loại rau củ rất tốt cho hệ tiêu hóa cũng như giá trị dinh dưỡng. Món ăn này mang lại cho thực khách một cảm nhận rất riêng bởi vị thanh mát của rau củ hòa quyện cùng nước sốt bùi bùi, béo ngậy. Gado-Gado đóng một vai trò quan trọng ẩm thực Indonesia, bởi món ăn này rất giàu chất dinh dưỡng và được xem như bữa ăn chính trong ngày.
Hiện nay, mọi người có thể mua nguyên liệu thực phẩm ở trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến hoặc thông qua các người mua hộ ở phường do đang giãn cách xã hội. Một số nguyên liệu đặc trưng của Indonesia có thể thay bằng nguyên liệu của Việt Nam cũng bảo đảm độ ngon cho món ăn.
Cùng Sài Gòn Tiếp Thị thực hiện món ăn này với công thức sau đây:
Lâm Như tổng hợp