Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: thưởng thức vị chua thanh, giòn sựt với bún sườn cải chua

(SGTT) - "Cặp bài trùng" sườn heo và cải chua khi kết hợp cùng nhau cho ra hương vị nước dùng chua thanh, thơm ngon khó chối từ. Ngoài ăn kèm cơm, canh sườn hầm cải chua có thể ăn kèm bún cũng rất ngon miệng và kích thích vị giác, nhẹ nhàng mà đủ chất cho ngày đầu tuần. 

Bún sườn cải chua có vị chua ngọt tự nhiên từ cải chua, sườn, thêm chút thịt bò, ăn kèm rau muống - bắp chuối bào sợi đảm bảo sẽ khiến bạn xiêu lòng. Ảnh minh họa: Tara's Recipes

Sườn để nấu món này thường là sườn non hoặc ngon hơn là sườn sụn, có phần thịt nạc lẫn mỡ, phần sụn giòn sừn sựt, khi hầm nhừ thì rất được ưa thích vì ăn hoài không ngán. Người ta thường dùng sườn sụn để nấu các món bún hay hầm cùng củ quả làm canh. Cải chua là thực phẩm lên men có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Trong mâm cơm Việt Nam, cải chua được xem là món ăn kèm lý tưởng cho các món thịt kho, cá kho mặn, món chiên. Nếu muối đúng cách, cải chua sẽ giữ được độ giòn, màu vàng ươm, vị chua dịu vừa ăn.

Cũng như món kim chi của Hàn Quốc, khi cải đã "chín" quá độ, người ta mang cải chua đi làm món hầm, kho cùng thịt, cá để làm thành những món ăn mới hấp dẫn. Cải chua có tác dụng điều vị và giúp các món thịt cá mau nhừ, mềm tơi. Đặc biệt, vị chua dịu của cải chua đặc biệt phù hợp với các loại thịt có mỡ như heo quay, đuôi heo, gân bò, đuôi bò hầm... Chính vì thế, khi đem hầm cùng sườn sụn/sườn non, cải chua càng làm tăng hương vị, giúp sườn mau nhừ, mềm rục mà không bị nát.

Canh sườn cải chua rất dễ nấu, tương tự các món canh rau củ quả hầm khác. Khi chọn sườn sụn để nấu, phải chọn phần có thịt dính chặt vào sụn, sụn mỏng, thịt có màu đỏ hồng tươi. Sườn mua về phải sơ chế ngay, ướp với chút củ hành tím, nước mắm là sườn sẽ càng thêm dậy mùi. Sườn sẽ được xào săn cùng chút hành tỏi phi, hầm đến khi gần nhừ thì thêm cải chua và cà chua. Nhờ đó, nước dùng của món ăn sẽ có lớp váng mỏng, màu đỏ cam hấp dẫn tự nhiên từ màu cà chua chín nhù hòa quyện cùng dầu ăn, mỡ sườn. Khi ăn, bún được trụng kỹ, thêm nước dùng đậm đà, chua ngọt tự nhiên từ sườn và cải chua, thêm chút tỏi phi là đã có ngay tô bún hấp dẫn, thơm lừng.

Vị cải chua dịu, thịt sườn mềm nhừ, thấm gia vị từng thớ thịt, sụn thì giòn thơm, ăn kèm bún rất phù hợp, đủ đạm - rau cho bữa trưa. Bún sườn cải chua có thể ăn kèm thêm thịt bò tái, mọc, bắp bò, chút rau muống, hoa chuối bào sợi càng tăng thêm hương vị. Thêm chút ớt, vị chua ngọt dịu, thơm lừng, cay nhẹ hòa quyện tạo nên hương vị ngon ngất ngây của món bún sườn cải chua.

Bữa trưa đầu tuần đã đến, bạn có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Saigon kitchen & café (quận Bình Thạnh), Vườn nhà ai café (quận Phú Nhuận), Nhà hàng Khải Phương (quận 7), Ngự quán - ẩm thực Huế (quận 2), Quán ăn Mỹ Phước (quận 7), Bảo Bảo cơm văn phòng (quận Phú Nhuận), A Quắn - bún sườn sụn cải chua (quận Tân Bình), Nhà hàng Cốm Mộc (quận 2)… Theo đó, một phần bún sườn cải chua có giá bán khoảng 45.000 – 55.000 đồng.

Bạn cũng có thể nấu món bún này tại nhà theo công thức sau:

Yến Nhi tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối