(SGTT) – Trong ẩm thực các tỉnh, thành phía Bắc, sợi miến được ưa chuộng không kém cạnh sợi phở. Cùng với thực phẩm này, người đầu bếp chọn thêm lòng gà và nấu theo kiểu phở gà.
- Trưa nay ăn gì: Khi bò kho thân quen kết hợp thêm sợi bún tươi thanh mát
- Trưa nay ăn gì: Đổi mới cơm trưa văn phòng cùng cá trê kho gừng nghệ
- Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác cùng mì cay bạch tuộc
Cũng như phở gà hay miến gà, món ăn giới thiệu hôm nay có thành phẩm là tô miến nóng hổi, nước dùng ngập mặt bánh, lòng gà thì luộc chín tới, vẫn còn độ giòn sần sật. So với miến xào lòng gà, miến nấu kiểu nước phù hợp cho thực khách ưa thích sự nhanh, gọn, dùng luôn hẳn trong một tô.
Tại các quán ăn phục vụ phở Bắc, người ta thường bán thêm sợi miến, còn thịt gà thì họ chọn nấu nguyên con: xương dùng hầm nước, thịt phân loại và bán theo sở thích của thực khách. Đặc biệt, phần lòng gà tưởng chừng bỏ đi thì lại là món ăn khoái khẩu của nhiều người.
Một bộ lòng gà thường gồm mề, gan, tim, ruột, túi mật, dạ dày… trong đó, người bán chỉ giữ lại mề, gan, tim, dạ dày bởi những phần còn lại có vị nhẫn đắng, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Đầu bếp chuyên nghiệp khuyến cáo, mọi người không nên mua lòng gà đông lạnh được đóng gói theo nhiều bộ lòng được quảng cáo là nhập từ nước ngoài bởi thực chất nó không rõ nguồn gốc, và do đông lạnh nên thành phẩm món ăn không ngon. Tại các chợ, siêu thị, lòng gà tươi vẫn được bán theo bộ với giá khoảng 40.000 đồng.
Một số phương pháp chế biến món ăn sử dụng lòng gà: xào tỏi, cháy tỏi, xào mướp, xào sả ớt, xào hành tây, xào dứa, xào sa tế…
Hiện nay, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn sợi miến bởi các nhà sản xuất cũng đang hướng dần đến nguyên liệu gần gũi, tốt cho sức khỏe. Nếu trước đây, sợi miến làm từ bột gạo, đậu xanh, khoai lang hay tinh bột dong riềng thì nay còn có thêm miến làm từ gạo lứt.
Với món miến nước hôm nay, mọi người có thể tùy chọn sợi miến ưa thích bởi cách nấu miến nước không quá đòi hỏi chất liệu sợi như miến xào. Cụ thể, mọi người chỉ cần chọn sợi miến, đem trụng sơ qua với nước, khi nào dùng thì chan nước lèo và thức ăn kèm là chỉ việc thưởng thức.
Có cái hay của những người mở bán phở gà là họ chỉ cần nấu một nồi nước dùng thật lớn, cứ thế khách ăn phở, miến, bún hay thịt gà, lòng gà cũng đều dùng chung loại nước này. Sự công phu của nước dùng phở gà được thực khách mọi nơi đánh giá cao bởi trong nó là tinh hoa của ẩm thực miền Bắc. Tuy chỉ chọn xương gà để hầm nhưng cách gia giảm gia vị, cách hớt bọt trong lúc hầm cũng tạo nên điểm nhấn là nước dùng trong vắt, thanh ngọt, không quá ngấy như phở bò.
Khi thực khách đã quá quen vị phở gà, miến gà dùng thịt đùi hoặc ức thì miến gà nấu lòng lại là một lựa chọn tưởng quen mà lại là. Bữa trưa đầu tuần cùng đồng nghiệp hay người thân thưởng thức tô miến lòng gà nghi ngút khói, câu chuyện cứ thể ngày càng rôm rả hơn.