(SGTT) – Là phiên bản thú vị của sợi mì Ý trứ danh, Ravioli có sự đặc sắc từ ngoại hình cho đến cách chế biến. Trong bữa cơm trưa “quốc tế” ngày thứ Sáu, đây là gợi ý thú vị mà mọi người không nên bỏ lỡ.
- Trưa nay ăn gì: Cảm nhận vị biển cả cùng món bún nổi tiếng của đảo ngọc Phú Quốc
- Trưa nay ăn gì: Quen mà lạ cơm lạp xưởng bò
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhẹ nhàng cùng món tôm cocktail thanh mát
Nhắc về món mì Ý thân thân quen, tín đồ ẩm thực quốc tế thường chỉ nghĩ đến sợi mì dài, vàng óng ánh, được áo lên lớp sốt cà chua thịt bò bằm. Xét theo khẩu vị người Việt và độ phổ biến thì mì Ý sốt bò bằm là món ăn có mặt từ quán bình dân cho đến nhà hàng sang trọng. Vậy nhưng, len lỏi trong dòng chảy ẩm thực của đất nước hình chiếc ủng tại Việt Nam trong thời gian gần đây lại là mì Ravioli.
Về bề ngoài, Ravioli giống như viên hoành thánh hay sủi cảo của người Hoa khi lớp vỏ làm từ bột, tạo hình vuông vức với các mép sọc đẹp mắt. Nhân bên trong thì đậm đà hương vị các loại thịt phối hợp cùng. Khác với sợi mì Ý truyền thống, Ravioli gồm hỗn hợp nguyên liệu là bột mì, trứng, sữa… đem cán mỏng thành nhiều lớp (cứ hai lớp là tạo thành một “sợi mì” này).
Ẩm thực quốc tế ghi nhận một số món ăn có vẻ ngoài và cách chế biến tương tự Ravioli là Baozi (Trung Quốc), Gujiya (Ấn Độ), Shish barak (một số quốc gia Trung Đông), Manti (Thổ Nhĩ Kỳ), Halloumi (Síp)...
Còn phần nhân của Ravioli thông thường tùy thuộc vào phong vị của từng nơi chế biến. Theo đó, nó có thể gồm xúc xích chorizo, thịt bò bằm, hải sản như tôm cua, các loại hạt tiêu, nhục đậu khấu… hay chỉ thuần nhân gồm các loại phô mai đặc sắc nước ngoài như ricotta, cheddar, parmesan, romano, asiago.
Để tạo nên lớp bỏ bột, người nấu có nhiều kinh nghiệm, làm sao cho lớp vỏ vừa đủ để khi luộc hay chiên không bị vỡ, bung. Chi tiết hơn đó là định lượng giữa bột mì, trứng, sữa mà mỗi bếp trưởng nhà hàng nắm giữ. Khi luộc, để kiểm tra độ chín của bánh, mọi người chỉ cần nhanh tay vớt ra và nhấn nhẹ vào mép bánh, thấy săn chắc nghĩa là bánh đã chín. Tại các nhà hàng, đầu bếp thường làm Ravioli với số lượng lớn cùng lúc rồi trữ trong tủ lạnh, khi lấy ra bánh vẫn không bị dính bởi ở bí quyết rắc ít bột mì giữa các lớp bánh.
Sau khi luộc, đầu bếp sẽ vớt bánh ra để ráo, trong thời gian này chuẩn bị các loại sốt phù hợp cho món pasta sốt cà chua, sốt pesto, sốt đậu xanh, sốt kem nấm, sốt súp lơ rượu vang đỏ. Chuẩn bị một đĩa thật đẹp, để bánh lên trên, chan nước sốt, rắc ít phô mai bào sợi, điểm xuyết vài lá húng quế màu xanh là món ăn đã đủ về phần nhìn lẫn phần vị.
Để chiều lòng thực khách, một số nhà hàng còn đem Ravioli đi nướng hoặc chiên giòn. Món ăn cũng phù hợp làm khai vị trong các bữa tiệc mang phong cách châu Âu.
Gia Hân tổng hợp