(SGTT) - Món canh hôm nay đặc biệt hơn khi nấu cùng cá chép giòn, thịt chắc và ngọt, rất hợp với vị măng chua cay. Tôm chiên bột vàng giòn bên ngoài, thơm ngon bên trong, góp phần làm phong phú bữa cơm ngày Chủ nhật.
Dạo gần đây, cá chép giòn trở nên phổ biến trong các bữa ăn của gia đình vì sự thơm ngon cũng như bổ dưỡng. Cá chép giòn được lai từ cá chép ta và cá chép Nga hoặc Hungary, có thân thuôn dài, da nhạt và nặng hơn loại thông thường. Vị ngon của cá nằm ở phần thịt săn chắc, ăn vào dai sần sật, lại ngọt như tôm, béo chứ không ngấy. Vì vậy, khi được nấu cùng măng chua, sự thơm ngon của cá càng được tăng thêm, hòa với nước canh chua cay vừa miệng.
Theo đó, sau khi mua được cá tươi ngon, cần đánh vảy, dùng muối hoặc giấm chà xát để cá bớt mùi tanh rồi cắt khúc, để ráo. Măng chua nếu chọn loại bán sẵn thì cần chú ý tránh măng ngâm hóa chất, nên mua ở nơi bán uy tín hay tự làm tại nhà để yên tâm hơn về chất lượng. Bên cạnh đó, cà chua, thơm hay mẻ cũng giúp canh được chua thanh, đồng thời tạo màu đỏ nhẹ đẹp mắt. Món canh này khi dùng nóng hổi, nhưng ăn vào lại chua mát trong người nên thích hợp cho cả ngày nắng cũng như ngày mưa.
Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, canxi, sắt và nhiều vitamin khác. Dù có đa dạng công thức chế biến, nhưng tôm chiên bột vẫn luôn được ưa chuộng bởi sự thơm ngon của tôm, giòn tan của lớp bột. Để làm món này, nên chọn tôm sú, loại có kích thước tương đối lớn, giá lại không quá cao. Mẹo nhỏ để tôm đẹp mắt là hãy bóc vỏ, chừa đuôi, chẻ dọc lưng, khi chiên thì tôm sẽ bung ra, trông to hơn. Tôm giòn giòn, chấm thêm tương ớt the the chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích thú.
Mọi người có thể chiêu đãi gia đình mâm cơm cuối tuần với canh cá chép giòn măng chua và tôm chiên bột qua công thức đơn giản sau.
Anh Quỳnh tổng hợp