(SGTT) - Nghe đơn giản nhưng thực chất mỗi món đều có hương vị riêng, kích thích vị giác người ăn. Tôm rim đậm đà, gia vị thấm vào từng thớ thịt, canh sườn rau củ ngọt thanh cho bữa trưa nắng nóng thêm phần hấp dẫn.
Tôm rim chua ngọt luôn có sức hấp dẫn trong mỗi bữa cơm gia đình, thịt tôm thấm vị, nước sốt mằn mặn rất bắt cơm. Theo đó, để món này ngon mọi người nên chọn tôm đất thịt chắc, tươi ngọt hoặc tôm lột có ưu điểm là mềm mọng nước, dễ thấm gia vị. Nếu mua tôm thường cũng cần chọn loại tươi, sơ chế bóc vỏ bỏ đầu, giữ lại đuôi cho đẹp.
Tiếp đến pha sốt chua ngọt, công thức đơn giản chỉ gồm những gia vị cơ bản và thêm giấm hoặc me tạo độ chua. Để trông bắt mắt hơn có thể pha màu bằng tương ớt, dầu màu điều hay ớt bột. Lưu ý, mọi người cần chiên sơ tôm cho săn lại rồi mới kho sốt, chỉnh lửa vừa thì tôm mới thấm vị mà không bị khô. Không mất nhiều thời gian đã cho ra món tôm rim đỏ au, nước sốt đậm đà, thơm ngon khó ai cưỡng lại được.
Không quá đậm vị như tôm rim, canh sườn rau củ nêm nhạt, khiến người ăn cảm thấy thanh đạm, ngọt thanh tự nhiên từ chính các nguyên liệu. Sườn non nấu nhanh mềm, lại không quá nhiều mỡ béo ngậy, thích hợp cho cả người lớn lẫn trẻ em. Mọi người thường kết hợp nhiều loại rau củ như khoai tây, cà rốt, củ dền, bắp ngọt… chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Mâm cơm đa dạng hơn khi có thêm đĩa sung muối mằn mặn, chát nhẹ hoặc bông thiên lý xào thơm nồng mùi tỏi.
Sau đây là công thức tôm rim chua ngọt và canh sườn rau củ đơn giản cho mâm cơm ngày cuối tuần.
Anh Quỳnh tổng hợp