(SGTT) – Bữa cơm trưa cùng món tôm xào là lựa chọn của nhiều thực khách, nhất là dân văn phòng. Hôm nay, bữa trưa có phần mới lạ hơn khi thịt tôm đem xào cùng bông hẹ.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa lành mạnh cùng salad đậu đỏ thanh đạm
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần nhẹ nhàng với món nui chiên trứng
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món ăn đặc sắc của quốc gia Canada
Nhắc đến ẩm thực cơm trưa văn phòng, thịt tôm được quán chọn lựa để chế biến món ăn không kém cạnh các loại thịt khác. Thông thường, tôm xào cùng một số loại rau củ thân quen như mướp, măng tây, măng, rau muống hay cần tây. Thế nhưng, đầu bếp không ngừng sáng tạo để ra món tôm xào mới trong thực đơn cơm trưa văn phòng là tôm xào bông hẹ giới thiệu trưa nay.
Như tên gọi, món ăn gồm hai thành phần chính là thịt tôm và bông hẹ. Thịt tôm rất phổ biến và thông dụng với thực khách bởi dễ tìm mua, sơ chế hay chế biến món ăn. Tại các quán ăn phổ thông, tôm chọn làm là tôm sú, tôm thẻ, tôm bạc. Còn tại nhà hàng thường thấy là tôm càng, tôm hùm tùy hôm nhập nguồn nguyên liệu. Dù là loại tôm nào, cách nhận diện tôm tươi ngon là phần đầu và thân liền nhau, không rời rạc, thịt tôm khi nhấn vào thấy độ đàn hồi.
Về bông hẹ, nó là loại rau phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt. Thông thường, bông hẹ chỉ đem nấu canh cùng đậu hũ chứ ít khi xào bởi mùi hăng nhẹ. Vậy nhưng, khi nêm nếm gia vị vừa tới cùng cách xào truyền thống bông hẹ lại dậy vị thơm hơn.
Khi nguyên liệu đã đủ, người nấu chỉ việc bắc chảo dầu, cho ít tỏi băm vào phi thơm, thêm tôm và xào vài phút đến khi tôm chín. Tiếp đến, cho bông hẹ vào đảo nhanh vài phút rồi dọn ra đĩa. Theo đầu bếp chuyên nghiệp, tôm xào bông hẹ đạt vị là khi thịt tôm thấm vị thanh ngọt của bông hẹ và gia vị, bông hẹ xào vừa tới còn độ giòn nhất định. Cuối cùng, một phần cơm trắng nữa là đã đủ vị cho bữa cơm trưa văn phòng thứ Tư.