(SGTT) – Nếu như nhắc đến các món lẩu cháo thì nhiều người thường nghĩ đến lẩu cháo lòng, lẩu cháo gà, lẩu cháo cua đồng hay lẩu cháo cá ám đặc trưng vị Bắc bộ. Thế nhưng, trong ẩm thực vùng miền Việt Nam lại có món lẩu cháo mới lạ, dân dã được nấu từ chùm ngây.
- Trưa nay ăn gì: Đặc sắc mì hải sản cay Hàn Quốc cho bữa trưa quốc tế
- Trưa nay ăn gì: Dinh dưỡng cùng bún gạo lứt thanh cua
- Trưa nay ăn gì: Bình dị cơm văn phòng khô cá dứa, phảng phất nét thôn quê
Chùm ngây là loại cây có lá chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt lượng đạm trong chùm ngây phù hợp cho trẻ nhỏ hay người đang theo chế độ ăn kiêng. Trước đây, chùm ngây chỉ là cây lá mọc hoang nhưng do sau này khi mọi người biết được dưỡng chất của chúng thì đã săn tìm và trồng nhiều hơn trước.
Thông thường, trong bữa cơm gia đình thôn quê, chùm ngây hay dùng để nấu canh với tôm hoặc đem trộn gỏi cùng các loại thịt ưa thích. Vậy nhưng, hôm nay Trưa nay ăn gì sẽ gợi ý một món ăn giúp ấm bụng trong những ngày trưa mưa bất chợt, đó là lẩu cháo chùm ngây.
Theo đó, chùm ngây sau khi mua về đem lặt bớt lá hư, giữ lại lá tươi và ngọn nếu thích ăn giòn, rửa qua nước sạch và để ráo. Sau đó, đem trụng sơ chùm ngây qua nước sôi để khử mùi “ngái” đặc trưng của lá, chuẩn bị một tô nước lạnh, nhúng lá để rau giữ độ giòn.
Tiếp đến là chọn loại gạo phù hợp để nấu cháo. Một gợi ý từ đầu bếp chuyên nghiệp cho món lẩu cháo là dùng gạo tẻ và gạo nếp, trộn theo tỷ lệ 1:9 rồi đem nấu lẩu. Nếu như với món cháo thông thường, nước cháo thường đặc, trong khi với lẩu cháo thì nước cháo phải sánh loãng, tốt nhất là còn lợn cợn vài hạt cháo để khi thưởng thức cảm nhận vị ngọt thanh từ hạt gạo nấu.
Ngoài gạo nấu cháo và chùm ngây thì món lẩu này không thể thiếu một số nguyên liệu như nấm rơm, susu, cà rốt, tàu hủ ky, hành boaro… Đây là phiên bản dùng cho những ai đang ăn kiêng hoặc ăn chay, còn nếu ăn mặn như thông thường có thể thêm vào thịt heo băm.
Cuối cùng, thực hiện tuần tự các bước chế biến là đã có món lẩu mới lạ, dân dã. Cụ thể, cà rốt, susu đem cắt hạt lựu và nấu trước để tạo độ ngọt thanh. Gạo thì đem rang, cho nước lọc vào nấu, thêm cà rốt rồi đến su su. Sau khoảng 5 phút, cho tiếp lá chùm ngây vào cùng tàu hủ ky. Riêng phần nấm rơm, cần xào sơ qua để nấm có vị thơm hơn, sau đó, cho nấm vào cùng ít hành boaro rồi đảo đều.
Khác với những món lẩu khác khi có đĩa rau ăn kèm, lẩu cháo chùm ngây là sự đa dạng các loại rau, củ nên mọi người chỉ việc thưởng thức mà không quá bận tâm chọn rau nào nhúng kèm. Bữa trưa hôm nay sẽ khác gợi ý những món lẩu vào mỗi ngày thứ Bảy khi không giới thiệu hàng quán bán món này mà hy vọng bạn đọc sẽ tự tay chọn mua nguyên liệu và nấu cho gia đình, bạn bè sum vầy dịp cuối tuần.