(SGTT) – Không chỉ hấp dẫn thực khách bởi màu xanh bắt mắt, món cơm chiên muối é còn có hương vị đặc trưng riêng mà ai từng thưởng thức qua rồi khó thể quên.
- Trưa nay ăn gì: Cơm trứng chiên lá lốt - món ăn quen mà lạ
- Trưa nay ăn gì: Bún gạo lứt cá ngừ, món ăn dinh dưỡng trưa thứ Ba
- Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt bún tôm tích trưa đầu tuần
Theo đó, trong các món ăn trưa dành cho dân văn phòng, cơm chiên vẫn là lựa chọn của một số người bởi dễ thưởng thức, nhanh gọn. Hầu hết, cơm chiên đều có màu trắng tự nhiên của gạo, màu vàng nếu thêm trứng gà vào cùng. Tuy nhiên, vẫn có một phiên bản cơm chiên có màu xanh lá đẹp mắt, đó là món cơm chiên muối é.
Thực tế, để có màu xanh đó thì đầu bếp ứng dụng lá é khi chiên cơm. Qua tìm hiểu, lá é là một loại rau vị mà trong một số món ăn vùng miền nó là không thể thiếu. Có thể kể đến như món lẩu gà lá é của người dân miền Trung hay tại thành phố Đà Lạt. Hương vị lá é thơm, chua và chát nhẹ nên sẽ tạo nên một vị rất đặc trưng cho món ăn so với các loại rau vị khác.
Để làm món ăn hôm nay, lá é sau mua về được rửa sạch rồi để ráo nước. Tiếp đến, cho lá é vào máy xay cùng ít nước và xay cho thật nhuyễn. Thêm nữa là ít ớt xiêm xanh giã nhỏ cùng muối hạt. Thế nên, món cơm có tên muối é bởi thành phần là lá é, muối và ớt xiêm xanh.
Đối với món cơm chiên nói chung hay cơm chiên muối é nói riêng, ngon nhất vẫn là dùng cơm nấu chín để nguội qua đêm để chiên. Điều này giúp hạt cơm tơi xốp, rời rạc và dễ ăn hơn. Thực phẩm kết hợp cùng cơm chiên muối é tùy vào mỗi quán ăn, có thể là thịt heo, tôm, bò, gà hay hải sản mà không có sự giới hạn nào. Chỉ một lưu ý là thịt phải xào chín riêng chứ không xào chung với cơm và lá é để tránh ảnh hưởng đến hương vị của lá é.
Màu sắc bắt mắt, từng hạt cơm giòn tan, gắp muỗng nào là thực khách cảm nhận hương vị đặc trưng của lá é đến đó. Chính vì vậy, đây là món ăn mọi người nên thử chọn thưởng thức trong trưa giữa tuần.
Theo amthucvungmien, tunaucom, shopeefood