(SGTTO) - Nhiều người nhầm tưởng “suông” nghĩa là bún không có gì, nhưng khi được tận mắt thấy tô bún suông thì ai cũng phải bất ngờ. Bún sợi nhỏ được ăn cùng chả tôm đo đỏ đặc biệt, giò heo, các loại rau sống và cả nước dùng được nấu theo công thức gia truyền.
Bún suông hay còn gọi là bún đuông, món đặc sản của Trà Vinh vùng sông nước miền Tây. Tên gọi đó cũng xuất phát từ hình dạng của miếng suông, trông giống con đuông dừa, ăn vào cũng cảm thấy béo béo lạ miệng. Nước dùng thì chua nhẹ, ngọt thanh không giống bất kỳ món bún nào, bởi được nấu theo công thức gia truyền gồm nước me và tương hạt (tương bần). Hương vị của món bún mộc mạc này khiến người ăn không ngừng đũa được, cứ muốn ăn mãi.
Nguyên liệu quan trọng của món này là chả suông, được làm từ thịt tôm ngon ngọt. Phải lựa những con tôm tươi, mập mạp, rồi đem làm sạch, bóc vỏ. Ngày trước người nấu sẽ giã tôm bằng cối cho chả dai mịn hơn, nhưng nay thường dùng máy xay để tiết kiệm thời gian, sau đó mới quết tay để món ăn đạt chuẩn. Cho hành tỏi và gia vị cơ bản vào xay chung giúp chả đậm đà hơn, thêm chút màu dầu điều khi chả chín sẽ có màu đỏ cam rất bắt mắt. Chả quết dai rồi được cho vào túi sạch, cắt bỏ đầu và nặn thành từng miếng dài cỡ ngón tay, nấu trong nồi nước dùng đến khi chả nổi lên là chín. Có cách biến tấu khác là nặn chả thành sợi dài như bánh canh hay chiên chả cho giòn thay vì nấu qua nước. Với cách làm nào thì cũng cho ra chả suông dai ngọt, thơm mùi tôm và hòa quyện vị nước dùng.
Sự hấp dẫn của bún suông còn nằm ở nước dùng, chỉ khi ăn vào mới cảm nhận hết nét riêng biệt hài hòa từ nhiều gia vị. Giò heo hầm mềm, đồng thời lấy nước dùng cho ngọt, khi đã nêm nếm mới nặn chả tôm vào. Nước dùng món này sẽ không trong veo mà có màu nâu bởi được thêm nước me và tương hạt, vừa tạo độ ngọt, mùi thơm, vừa là một nét riêng biệt với các món khác. Người nấu cho dầu màu điều để màu sắc các nguyên liệu được hài hoà với nhau và tăng độ hấp dẫn cho bún suông.
Ngoài chả suông thì còn có các món ăn kèm khác được ưa chuộng như giò heo, chả cá, rau xà lách, giá trụng… Không thể thiếu là ớt xay nhuyễn hay lát ớt tươi cho vị the the, cay nồng. Tô bún suông mang nhiều hương vị hoà quyện, phù hợp cho bữa xế hoặc cả bữa trưa cần năng lượng.
Tại TPHCM, bạn có thể tìm đến các hàng quán bán món bún này để thưởng thức bữa trưa như bún suông chị Lài (quận 1), Ngọc Sương quán (quận 10), nhà hàng Đông Phố (quận 3), bếp cô Khánh Linh (quận Bình Thạnh), quán bún 79 (quận 11), đặc sản bún suông Trà Vinh (quận Gò Vấp)… Theo đó, một phần bún suông có giá bán khoảng 35.000 – 100.000 đồng.
Bún suông có công thức đặc biệt nhưng đơn giản để bạn có thể tự nấu ngay tại nhà
Anh Quỳnh tổng hợp