Chủ Nhật, Tháng mười hai 15, 2024

Trưa nay ăn gì: xuýt xoa lẩu vịt om sấu chua thanh, đậm đà những ngày mưa

(SGTTO) - Cuối tuần, bạn có thể thử nấu món lẩu vịt om sấu chua thanh lạ miệng đãi cả gia đình. Lấy chén bún tươi, gắp miếng thịt vịt beo béo thấm vị, khoai môn thơm ngậy, chan nước dùng chua thanh đậm đà, nóng hổi để thưởng thức là sẽ tròn vị cho bữa trưa hè.

Ảnh: Internet

Mùa hè đến cũng chính là lúc thu hoạch sấu ở các tỉnh miền Bắc. Từ vị chua đặc trưng, trái sấu được chế biến thành nhiều món ăn ngon, giải nhiệt như cho vào nước luộc rau muống, tạo vị chua cho canh riêu cua thay cho mẻ hay me; nấu sườn non làm canh; ngâm đường làm nước giải khát; làm mứt... Đặc biệt là món vịt om sấu, món ăn dân dã mà lại ngon miệng, hấp dẫn người ăn bởi hương vị hài hòa giữa vị béo ngậy của thịt vịt với vị chua thanh của trái sấu.

Ngoài vị chua, trái sấu cung cấp lượng nhỏ protein và 135mg canxi, phốt pho. Ăn sấu xanh giúp giải nhiệt, giảm mụn nhọt và tiêu hóa tốt, kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng hơn. Sấu thường dùng để nấu và chế biến món ăn là sấu xanh. Vì sấu xanh có vị chua, thịt quả giòn, thơm đặc trưng mùi sấu, thoang thoảng như mùi trái cóc xanh nhưng dịu hơn. Trái sấu chín, có màu vàng thì sẽ được cạo vỏ, rồi ăn ngay với muối ớt, rất được lòng các chị em. Vì mỗi năm chỉ có một mùa sấu, nên nhiều gia đình miền Bắc thường dùng cách rửa sạch sấu, giữ nguyên trái không cắt gọt, rồi để vào ngăn đá ăn dần. Khi cần đun nấu, chỉ cần bỏ sấu ra ngoài ngâm nước, rã đông chừng 15 phút hoặc cho vào đun nóng là sấu lại mềm, thơm ngon.

Thịt vịt có giá thành rẻ, nhiều đạm và các khoáng chất, rất phù hợp để bồi dưỡng cơ thể hoặc người đang có nhu cầu tăng cân. Tuy nhiên, thịt vịt lại có nhiều mỡ tiết ra từ da vịt, nên các món ăn từ vịt dễ gây ngán. Ấy vậy mà khi om kỹ với sấu chua, thịt vịt rất nhanh mềm mà lại dậy mùi thơm lừng.

Món vịt om sấu ban đầu chỉ là vịt kho cùng sấu làm món mặn trong bữa cơm. Song phần nước vịt om dầm sấu lại có hương vị chua thanh, đậm đà hấp dẫn và phải ăn nóng mới ngon. Vậy là vịt om sấu phổ biến với phiên bản món hầm, thêm nhiều nước, khoai môn rồi đưa lên bếp lẩu để thực khách luôn thưởng thức được món ăn nóng. Món ăn này có nhiều điểm tương đồng với món vịt nấu chao hay cà ri vịt miền tây, nhưng khác ở chỗ là có thêm trái sấu nấu cùng. Khoai môn có thể thay thế bằng khoai sọ cũng rất thơm ngon.

Muốn món ăn ngon thì phải sử dụng vịt ta để thịt chắc, ít mỡ mà ngọt thịt, không bị bở khi om lâu. Thịt vịt được ướp gia vị rồi xào với tỏi, hành sả, gừng cho dậy mùi thơm. Khi thịt đã săn, thêm nước lọc hoặc nước dừa ngập thịt rồi nấu lửa nhỏ đến khi thịt chín mềm. Sau đó, thả khoai môn đã chiên sơ vào, hầm đến chín mềm thì cho sấu vào. Món ăn này phải ăn nóng vì mỡ vịt dễ đóng váng, quánh lại gây ngán. Khi cho lên bếp lẩu thì nhất định phải nêm thêm rau ngò ôm (rau ngổ), ngò gai để tăng mùi thơm. Rau ăn kèm vịt om sấu thường là rau muống, lặt lấy cọng, bỏ lá. Nhưng bạn hoàn toàn có thể ăn kèm bắp chuối bào sợi, giá sống, rau nhút cũng rất phù hợp.

Nước tiết từ thịt vịt hòa quyện với khoai môn mềm nhừ, cho ra nước lẩu thơm lừng mà béo ngậy, lại chua thanh của sấu. Vị chua của sấu rất đặc trưng vì không lấn át mùi vị của các nguyên liệu khác. Thịt vịt thấm gia vị, nước lẩu đậm đà, chua chua giải nhiệt, khoai môn thì béo bùi ăn kèm bún tươi, rau muống nhúng nước lẩu cũng đậm đà mà giòn ngọt hấp dẫn. Ngày mưa, ngồi quây quần xuýt xoa thưởng thức nồi lẩu vịt om sấu chắc chắn sẽ khiến bạn thư giãn, khoan khoái, giải tỏa căng thẳng sau một tuần làm việc mệt mỏi.

Vì là món ăn bình dân, vịt om sấu rất dễ làm tại nhà, chỉ với khoảng 60 phút chuẩn bị. 

Cách nấu lẩu vịt om sấu ngon.

Yến Nhi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối