Thứ năm, Tháng mười một 28, 2024

Tự làm món ăn ngon tại nhà dịp lễ

Không cần phải đến quán xá đông đúc và đắt đỏ dịp lễ, mỗi người đều có thể tự tay chế biến nhiều món ngon để thiết đãi người thân, bạn bè ngay tại nhà với thực đơn hấp dẫn dưới đây.

Những ai yêu thích món ăn dân dã, thuần Việt có thể chọn món Lẩu gà riêu cua hoặc món Cá lóc quay me do đầu bếp Lê Văn Siêng (bếp trưởng nhà hàng Hương Huyền, quận 8, TPHCM) hướng dẫn để làm thực đơn thưởng thức trong dịp lễ này. Một chút mới lạ với hương vị Âu thì Cocktail tôm đơn giản nhưng lạ miệng là lựa chọn thích hợp cho những ai muốn thử trổ tài với các món mang phong cách Tây. Công thức món ăn này do đầu bếp Ngô Thanh Long (bếp trưởng nhà hàng La Maison, quận 3, TPHCM) hướng dẫn.

  1. Công thức món Lẩu gà riêu cua (khẩu phần 4 người)

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ta thả vườn
  • 300g cua đồng xay
  • 200g nấm thập cẩm
  • 50g nấm rơm
  • 3 quả trứng vịt
  • 1/2 quả bầu
  • 200g lá quế
  • 250g mồng tơi
  • 150g chuối bào
  • 300g bún tươi
  • 2 lít nước dùng

Gia vị:

  • 150g giấm bỗng
  • 25g hạt nêm
  • 10g muối
  • 15g đường
  • 5g hành phi
  • 10g nước mắm
  • 5g mắm tôm

 

Cách làm:

  • Bước 1: Hòa cua đồng xay vào 0.5 lít nước, khuấy đều cho tan hết phần cua xay rồi cho qua rây lọc phần hỗn hợp này, bỏ xương cua.
  • Bước 2: Cho 5g mắm tôm và 1 quả trứng vịt vào phần nước cua vừa lọc, khuyấy đều rồi cho lên bếp với lửa liu riu. Lưu ý: dùng muỗng khuấy nhẹ để cua không bị khét đáy nồi cũng như để cua lên bồng con. Khi cua đã lên bồng thì dùng vợt vớt cua ra chờ ráo nước để làm chả cua.
  • Bước 3: Làm chả cua (nếu thích, có thể cho thêm một ít thịt xay vào chả cua trước khi hấp)
    - Cho cua đã ráo nước vào trong dĩa (loại dĩa có lòng sâu) hoặc khuôn inox có thoa dầu bên dưới.
    - Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ hai trứng vịt còn lại. Cho lòng trắng trứng vào chả cua rồi đem hấp cách thủy 5 phút (khi hấp nhớ dùng đũa trở đều cho cua thoát bớt nước)
    - Phần lòng đỏ đánh đều và quét lên mặt chả cua, hấp thêm 2 phút nữa.
  • Bước 4: Dùng chảo phi thơm hành tím, sau đó cho nước dùng (từ xương ống hoặc gà) hòa vào phần nước cua ở trên, nêm nếm gia vị cho vừa vị, sau đó cho lá quế xắt nhuyễn vào, hoàn thành phần nước lẩu.
  • Bước 5: Gà làm sạch bằng cách chà với muối xong cắt khúc cho ra dĩa. Khi ăn nhúng gà vào nước lẩu, ăn kèm bún.
  • Bước 6: Sau khi rửa sạch, lấy rau mồng tơi, nấm và bầu xắt nhỏ, bày ra dĩa. Khi ăn nhúng vào nước lẩu, ăn kèm bún tươi và nước mắm mặn.

2. Công thức món Cá lóc quay me (khẩu phần 4 người) 

Nguyên liệu: 

  • 1 con cá lóc (1 kg)
  • 100g me chua
  • 0.5kg rau sống các loại + một ít chuối chát, khế chua, dưa leo, thơm.
  • 100g xà lách
  • 200g bún tươi
  • 300g bánh tráng
  • 3 quả chanh
  • 50g tỏi xay
  • 10g ớt xay
  • 50g đậu phộng

Gia vị:

  • Mắm chua ngọt (260g đường; 200g nước mắm, 100g nước ấm, 70g nước chanh, 30g tỏi xay, 5g ớt xay).
  • Mắm me (100g me ngâm trong 300ml nước, sau 15 phút lọc bỏ đi phần hạt me, sau đó cho 150g đường cát, 70g tương ớt, 70g tương xí muội, 7g muối trắng vào, khuấy đều lên)

 

Cách làm:

  • Bước 1: Cá lóc đánh vảy, rửa sạch rồi dùng dao khứa trên lưng cá. Ướp vào cá 3g muối cho cá thấm.
  • Bước 2: Bắt chảo dầu nóng và cho cá vào chiên trên lửa liu riu, đợi cá vàng giòn thì vớt cá ra đĩa.
  • Bước 3: Dùng chảo nóng phi thơm 20g tỏi xay và 5g ớt xay (có thể bỏ ớt nếu không thích ăn cay). Sau đó cho nước me đã pha vào, đun sôi trong 5 phút cho nước me sệt lại thì cho cá lóc đã chiên vào xối me thật đều.
  • Bước 4: Tắt bếp, cho cá ra dĩa, rải đậu phộng lên trên. Ăn kèm bún, bánh tráng, rau sống và chấm mắm chua ngọt hoặc có thể ăn với mắm nêm.

3. Công thức món Cocktail tôm

Nguyên liệu: 

  • 20g táo xanh (cắt hạt lựu)
  • 20g thanh long (cắt hạt lựu)
  • 20g lê (cắt hạt lựu)
  • 20g dưa hấu (cắt hạt lựu)
  • 5 con tôm
  • Một ít ngò tây

Gia vị:

  • 3 muỗng canh (3 tbsp) sốt mayonnaise
  • 1 muỗng cà phê (1 tsp) tương cà
  • 1/2 muỗng cà phê (½ tsp) tương ớt
  • 1 quả canh
  • Một ít tiêu trắng xay

Cách làm

  • Bước 1: Tôm luộc với nước sôi, khi chín thì vớt ra chần ngay với nước đá để tôm được giòn và đẹp màu. Sau đó lấy 3 con tôm lột vỏ chừa đuôi, lấy chỉ lưng, 2 con tôm còn lại cắt hạt lựu.
  • Bước 2: Cho táo, thanh long, lê, dưa hấu, sốt mayonnaise, tương cà, tương ớt và tôm cắt hạt lựu vào tô, trộn đều. Sau đó cho thêm 1 ít nước chanh và tiêu trắng xay vào, nêm nếm cho có vị chua ngọt.
  • Bước 3: Cho vào ly (hoặc dĩa) một ít xà lách, cho hỗn hợp đã trộn lên trên, đặt 3 con tôm luộc chín vào ba góc ở thành ly sao cho cân bằng với nhau. Cuối cùng cho ngò tây vào trang trí đẹp mắt.
  • Lưu ý: Món Cocktail tôm sẽ ngon hơn khi dùng lạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối