Thứ bảy, Tháng mười hai 14, 2024

Tự nấu ăn dù sống một mình, tại sao không?

(SGTTO) - Nếu sống một mình, nhiều người thường có cảm giác lười nấu ăn, nhất là sau một ngày dài làm việc. Tuy nhiên, việc tự chuẩn bị bữa ăn sẽ giúp mỗi người kiểm soát tốt sức khỏe cũng như vòng eo của mình.

Ăn ở ngoài hàng quán, mua đồ ăn sẵn hoặc hâm nóng bữa ăn được chế biến sẵn là những lựa chọn dễ dàng hơn cho người sống một mình. Thế nhưng, thức ăn nhanh và những bữa ăn đóng gói sẵn thường ít dinh dưỡng, lại chứa nhiều chất béo không lành mạnh, đường, natri và calo. Trong khi, việc tự nấu ăn sẽ ít tốn kém, cũng như giúp bạn có những bữa ăn lành mạnh và ngon hơn.

Ảnh: helpguide.org
Lợi ích của việc tự nấu ăn

Một trong những cách dễ nhất để cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất là chuẩn bị nhiều bữa ăn ở nhà. Tự nấu ăn cho phép bạn kiểm soát tốt hơn các thành phần trong bữa ăn của mình, cắt giảm bớt các chất phụ gia và calo thường có trong các loại thức ăn mang đi và thức ăn tiện lợi.

 

Cải thiện chế độ ăn uống với các bữa ăn đơn giản, lành mạnh nấu tại nhà còn giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh, tăng cường năng lượng, kiểm soát căng thẳng, lo âu và trầm cảm.

Lợi thế khi nấu ăn cho một người
  • Không cần phải làm hài lòng bất kỳ ai ngoài chính mình: Bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn, bất cứ khi nào bạn muốn, sử dụng các nguyên liệu bạn thích.
  • Thời gian nấu ăn nhanh hơn: Nấu một khẩu phần ăn thường nhanh hơn nấu cho bốn người trở lên.
  • Ít rác hơn và thời gian dọn dẹp ít hơn: Bạn không cần phải phục vụ thêm bất kỳ ai, vì vậy thức ăn sẽ không bị thừa. Và nếu nấu một bữa ăn chỉ cần sử dụng một chiếc nồi, bạn có thể ăn trực tiếp trong nồi, giảm bớt việc dọn dẹp và rửa sau đó.
  • Tiết kiệm tiền: Nấu ăn ở nhà có xu hướng tiết kiệm chi phí hơn so với đồ ăn mang đi hoặc ăn ngoài nhà hàng.
  • Nâng cao sự tự chủ: Chịu trách nhiệm về chế độ ăn uống và dành thời gian chăm sóc bản thân có thể giúp cải thiện tâm trạng và sự tự chủ, cũng như sức khỏe tổng thể của mỗi người.
Nấu ăn một mình, bắt đầu từ đâu?
  • Tích trữ các nguyên liệu thiết yếu: Luôn dự trữ trong tủ lạnh một số ít nguyên liệu cần thiết sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị một bữa ăn lành mạnh một cách nhanh chóng và dễ dàng.
  • Mua các loại thực phẩm sơ chế: Mua rau và salad đã được cắt nhỏ và rửa sạch có thể tiết kiệm thời gian chuẩn bị và dọn dẹp sau bữa ăn.
  • Nấu một lần, ăn nhiều lần: Bạn có thể nấu đồ ăn đủ cho một gia đình rồi chia mọi thứ thành bốn hoặc sáu phần để tạo thành những bữa ăn cho một người. Hoặc bạn có thể nấu một món với số lượng nhiều hơn bình thường rồi chia thành những túi nhỏ cất vào tủ đông để có thể ăn vào lúc khác.
  • Chuẩn bị bữa ăn mà không cần nấu nướng: Việc tự nấu ăn không có nghĩa là lúc nào cũng phải nấu nướng. Cũng như ăn rau sống và xà lách, bạn hãy thử thực phẩm chứa probiotic không cần nấu chín như sữa chua, dưa cải bắp, phô mai mềm hoặc các loại rau ngâm nước muối... để ăn nhẹ hoặc là món ăn phụ nhanh chóng và lành mạnh.
  • Bạn không cần phải giỏi nấu ăn: Đừng nghĩ rằng ngay từ đầu bạn đã phải nấu được những bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng. Giống như bất cứ điều gì, nấu ăn cho bản thân là một thói quen phát triển theo thời gian. Chuẩn bị bữa ăn tự nấu vài lần một tuần có thể cải thiện khả năng suy nghĩ và cảm nhận của bạn và khuyến khích bạn nấu ăn thường xuyên hơn.

Thanh Thảo

Theo Help Guide

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối