Chủ Nhật, Tháng mười một 24, 2024

Từ vụ bánh mì Phượng: cần quan tâm hơn về an toàn thực phẩm ở các điểm du lịch

(SGTT) - Bánh mì Phượng, tiệm bánh mì nổi tiếng tại thành phố du lịch Hội An thu hút khách trong nước và quốc tế, hôm nay (13-9) thông báo đóng cửa tạm nghỉ một ngày để phục vụ các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm.
Khách du lịch hôm nay, 13-9, tìm đến tiệm bánh mì Phượng tại thành phố Hội An nhưng tiệm đã đóng cửa để phục vụ công tác điều tra an toàn thực phẩm. Ảnh: Nhân Tâm

Vụ việc xuất phát từ một bài đăng ngày 12-9 trên Facebook có tên Nguyễn Duy Hiếu với nội dung “Nhà tui 5 người ăn bánh mì Phượng, 4 người nhập viện một người đau bụng…”

Ngay sau thông tin trên, các cơ quan chức năng tại thành phố Hội An đã tiến hành xác minh thông tin, bao gồm đến bệnh viện mà những người trên đang điều trị để tìm hiểu thực tế.

Sáng nay, đoàn điều tra đã tiến hành kiểm tra và lấy mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mì Phượng để xét nghiệm cũng như tiếp tục các hoạt động xác minh khác để xác định liệu tiệm bánh mì nổi tiếng này có vi phạm các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, gậy ra vụ ngộ độc trên hay không. Kết quả, đến chiều 13-9, đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm ghi nhận có khoảng 50 người có các triệu chứng bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì Phượng.

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị hôm nay, giám đốc một doanh nghiệp du lịch tại Hội An cho hay, chiều hôm qua và sáng nay, có khoảng 8 khách du lịch trong đoàn khách mà công ty đang phục vụ không thể tham gia một số hoạt động trải nghiệm đã lên lịch sẵn do… đau bụng. Theo tìm hiểu, những vị khách này cũng có ăn bánh mì Phượng.

“Chúng tôi phải trả lại tiền cho khách vì họ không sử dụng các dịch vụ trải nghiệm. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải bù một ít chi phí cho các đơn vị cung cấp vì họ đã chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất”, vị doanh nhân này nói.

Bài đăng Facebook về vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì Phượng. Ảnh: Chụp từ FB

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có kết luận chính thức từ đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm, nhưng theo vị doanh nhân trên cũng như một số người khác, nguy cơ an toàn thực phẩm từ những cơ sở như bánh mì Phượng đã được dự báo từ trước và nay đã xảy ra.

Tiệm bánh mì Phượng nằm tại trung tâm thành phố Hội An nổi tiếng trong thời gian qua. Thậm chí một tiệm bánh mì Phượng đã được mở tại Hàn Quốc để phục vụ khách. Theo ghi nhận, trong một ngày, tiệm bánh mì có thể phục vụ lên tới 200-300 khách Việt và nước ngoài.

Để có thể phục vụ cho lượng khách nói trên mỗi ngày, tiệm bánh mì phải nhập số lượng lớn nguyên liệu từ các nguồn khác nhau (bánh mì, pate, thịt, chả, rau, nước sốt…). Tuy nhiên, việc quản lý an toàn lượng thực phẩm này là một dấu hỏi lớn, chưa kể không phải ngày nào cũng đông khách.

Theo một số ý kiến, để tránh những trường hợp ngộ độc đáng tiếc xảy ra trong tương lai, việc chăm chút chất lượng sản phẩm và coi trọng an toàn thực phẩm phải được đưa lên ưu tiên hàng đầu. Các cơ sở bán bánh mì hay thực phẩm tại Hội An có thể tìm cách mở rộng thêm nhiều cơ sở để phục vụ tốt hơn vì lúc đó họ có điều kiện để chú trọng đến chất lượng hơn. Thành phố Hội An đang quảng bá là điểm đến xanh - đây là điều thuận lợi để các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ hướng đến cung ứng sản phẩm chất lượng và an toàn.

Nhân Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối