Thứ ba, Tháng mười một 26, 2024

Tùy thể trạng chọn thực phẩm ăn kiêng

Ăn kiêng để giảm cân, hoặc vì lý do bệnh tật là nhu cầu của nhiều người. Trên thị trường, hiện đã có nhiều loại sản phẩm dành riêng cho nhóm khách hàng này, nhưng không phải cứ sản phẩm ăn kiêng là tốt. Làm thế nào có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với thể trạng của mình là điều người tiêu dùng quan tâm.

Nhu cầu tăng

Bà Trần Thị Chi, 50 tuổi, nhà ở đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, TPHCM, kể bà đi khám bệnh và phát hiện mình bị bệnh tiểu đường cách đây hai năm. Bác sĩ khuyên bà nên sử dụng những thực phẩm dành cho người bị bệnh này, nhưng ở thời điểm đó, việc tìm mua được các loại thực phẩm ăn kiêng dành cho người bị tiểu đường như bà không hề dễ dàng. Cuối cùng, bà phải tìm đến các trung tâm dinh dưỡng, các quầy hàng gần bệnh viện.

Hiện nay, việc tìm mua thực phẩm ăn kiêng đã tương đối dễ dàng hơn, không khó như trường hợp của bà Chi kể trên. Ngoài các cửa hàng gần bệnh viện, hệ thống các siêu thị và tiệm tạp hóa là những địa chỉ người tiêu dùng có thể mua các sản phẩm này. Đó là chưa kể kênh bán hàng trên mạng cũng được các thương hiệu, nhãn hàng tận dụng để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Trên thị trường có khá nhiều loại thực phẩm dành cho người ăn kiêng, từ bột ngũ cốc, bánh, đường, kẹo, thậm chí cả cà phê và nước yến.    Ảnh: Thành Hoa
Trên thị trường có khá nhiều loại thực phẩm dành cho người ăn kiêng, từ bột ngũ cốc, bánh, đường, kẹo, thậm chí cả cà phê và nước yến. Ảnh: Thành Hoa

Theo ghi nhận của Sài Gòn Tiếp Thị, hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại thực phẩm dành cho người ăn kiêng, từ bột ngũ cốc, bánh, đường, kẹo, thậm chí cả cà phê và nước yến.

Bên cạnh các sản phẩm nhập từ nước ngoài, các sản phẩm sản xuất trong nước cũng đã tham gia thị trường. Có thể kể đến một vài sản phẩm như ngũ cốc ăn kiêng mang thương hiệu Việt Đài của Công ty TNHH Thanh An, bánh bông lan Quasure Light của Công ty cổ phần Bánh kẹo Bibica, cà phê và các loại kẹo cho người tiểu đường mang thương hiệu Resoni của Công ty TNHH Thực phẩm dinh dưỡng Miền Nam (Sonifood), hay nước yến sào không đường của Công ty Yến sào Khánh Hòa. Ngay cả bánh Trung thu của các công ty như Kinh Đô, Như Lan, Bibica… cũng đã có loại dành cho người ăn kiêng.

Tuy nhiên, đa phần các loại thực phẩm ở dạng khô, còn thực phẩm ở dạng tươi và đông lạnh thì không nhiều. Người tiêu dùng muốn tìm thực phẩm ăn kiêng dạng tươi có thể đến các siêu thị lớn như Co.opMart, Lotte Mart và Aeon Mall với các sản phẩm như bún Shirataki, bún Tofu Taki, đậu nưa (đậu làm từ củ nưa). Đặc điểm chung của những loại thực phẩm ăn kiêng là có hàm lượng calo thấp, ít hoặc không có chất béo, giàu chất xơ, rất ít hoặc không có đường. Giá cả vào khoảng 20.000 đồng/sản phẩm, tùy loại.

Ông Cao Minh Thái, Giám đốc Công ty TNHH Vị Nguyên – một trong những công ty sản xuất thực phẩm ăn kiêng, nhận định nhu cầu thị trường đang tăng lên khi số lượng trẻ em và người lớn béo phì và người bị tiểu đường ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, số lượng sản phẩm phục vụ cho nhóm đối tượng khách hàng này chưa nhiều. “Đây vẫn là một thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp”, ông Thái nói.

[box type="bio"] Theo Tổ chức Y tế thế giới và Liên đoàn Đái tháo đường thế giới, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ gia tăng bệnh đái tháo đường nhanh nhất thế giới. Trong 10 năm (2002-2012) số lượng người Việt Nam được chẩn đoán mắc bệnh tăng 211%. Hiện ở Việt Nam có khoảng 5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, con số này dự kiến tăng gấp đôi vào năm 2035.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết tại hội thảo “Bệnh đái tháo đường trong mối quan tâm về y tế toàn cầu” diễn ra vào ngày 29-5, tại Hà Nội. Ngoài số người bị mắc bệnh, ước tính khoảng 5,6 triệu người bị giảm dung nạp glucose, tiền thân của bệnh đái tháo đường. Về bệnh béo phì, ước tính có khoảng 3-4% trong tổng số 90 triệu dân mắc bệnh này.[/box]

Nên có bác sĩ tư vấn

Theo bác sĩ Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều loại thực phẩm ăn kiêng với lời giới thiệu giúp giảm cân, có chỉ số đường huyết thấp dành cho người bệnh đái tháo đường hay ăn kiêng giảm cân. Các sản phẩm này được sản xuất để đáp ứng nhu cầu của những người béo phì muốn ăn no mà không muốn lên cân, người bệnh đái tháo đường muốn ăn ngọt nhưng sợ đường huyết tăng cao.

Bác sĩ Thủy cho biết nếu dùng sản phẩm đáp ứng đúng với nhu cầu của đối tượng sử dụng thì sẽ rất tốt, nhưng đối với người không phù hợp nhu cầu thì sẽ không có lợi, đôi khi lại có hại. Chẳng hạn, người gầy muốn lên cân, trẻ em cần lên cân thì không dùng sản phẩm ít năng lượng; người bình thường không bị bệnh đái tháo đường thì không nên dùng đường nhân tạo, đường hóa học.

Các thông số ghi trên bao bì sẽ giúp cho người tiêu dùng chọn lựa đúng sản phẩm theo nhu cầu của mình. Do vậy, người tiêu dùng cần đọc kỹ thông tin này để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Người bệnh đái tháo đường hoặc người muốn giảm cân thì nên chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, lượng đường thấp, ít chất béo động vật... để phù hợp với bệnh lý và tốt cho sức khỏe.

Cách tốt nhất là, trước khi muốn dùng thực phẩm ăn kiêng, người tiêu dùng nên gặp các bác sĩ điều trị hoặc bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn chế độ ăn kiêng và lựa chọn loại thực phẩm phù hợp với bệnh lý hay tình trạng của mình. Ngoài ra, bác sĩ sẽ thường xuyên theo dõi và điều chỉnh kịp thời nếu có vấn đề gì bất lợi xảy ra.

Theo vị bác sĩ này, dù ăn kiêng do bệnh hay có ý muốn giảm cân, người tiêu dùng vẫn phải ăn uống đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm cần thiết như thực phẩm giàu đạm (thịt nạc, cá, đậu hũ…), các vitamin, khoáng chất để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, bên cạnh việc giảm năng lượng từ bột, đường và chất béo phù hợp với bệnh lý và tình trạng dinh dưỡng của bản thân.

Vũ Yến

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối