(SGTT) - Bữa cơm trưa tại nhà ăn của Văn phòng Nội các Nhật Bản vào ngày 2-9 bỗng trở nên đặc biệt khi món cơm chiên sử dụng gạo ST25 đến từ Việt Nam.
- ST25 đạt danh hiệu “Gạo ngon nhất Việt Nam”
- Quản lý thị trường vào cuộc để bảo vệ thương hiệu gạo Việt ngon nhất thế giới
- Mời người tiêu dùng Úc dùng thử gạo Việt
Chia sẻ trên tuoitre.vn, ông Tạ Đức Minh, tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, cho biết đây là nỗ lực của các cơ quan ngoại giao cả hai phía trong suốt một năm. Cụ thể, để đưa gạo ST25 vào thị trường Nhật Bản thì bản thân hạt gạo phải vượt qua 600 tiêu chí kỹ thuật, kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm.
Cho đến tháng 6-2022, tập đoàn Tân Long mới công bố việc xuất khẩu thành công lô gạo ST25 có thương hiệu gạo A An vào Nhật Bản. Tiếp sau đó, gạo ST25 được một doanh nghiệp chuyên cung cấp suất ăn cho cơ quan công sở, bệnh viện, trường học sử dụng cho các món ăn trong thực đơn của họ. Đó cũng là lý do có bữa cơm đặc biệt vào ngày 2-9 khi các thành viên Văn phòng Nội các Nhật Bản dùng món cơm chiên nấu từ gạo ST25.
Được biết, tại Nhật Bản, gạo được nhập khẩu qua hình thức đấu thầu chính phủ, cộng thêm gạo Việt Nam từng bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép nên không được các công ty Nhật đưa vào danh sách tham gia đấu thầu. Chủ yếu gạo xuất sang Nhật qua con đường phi mậu dịch với số lượng không đáng kể. Thông tin trên cổng điện tử Bộ Công Thương, năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Nhật Bản chỉ đạt 48,7 triệu yen và chỉ chiếm khoảng 0,09% tổng kim ngạch nhập khẩu gạo của Nhật Bản.
Liên quan đến kế hoạch đưa nông sản thâm nhập sâu vào thị trường Nhật Bản, ông Tạ Đức Minh cho hay đang phối hợp với nước bạn nhằm xây dựng dự án 110 đặc sản đến từ 47 tỉnh của Nhật Bản và 63 tỉnh, thành Việt Nam. Qua đó, mỗi sản phẩm giới thiệu là một câu chuyện để người tiêu dùng hiểu hơn về văn hóa ẩm thực địa phương nơi đó.
Phúc An tổng hợp