(SGTTO) - Món gỏi mực khoai môn với vị giòn, bùi của khoai môn; vị chua-cay-ngọt của nước sốt và vị thơm của các loại rau... lạ miệng, thích hợp cho bữa ăn gia đình vào cuối tuần.
Công thức do đầu bếp SamMy hướng dẫn trong khuôn khổ cuộc thi Vào bếp cùng mẹ mùa 2.
- Sài Gòn Tiếp Thị cùng 4P Foods tổ chức Vào bếp cùng mẹ mùa 2
- Đăng ký tham gia Vào bếp cùng mẹ mùa 2.
Nguyên liệu:
- Khoai môn (bào sợi hoặc xắt cọng nhỏ)
- Mực nang hoặc mực ống (sơ chế sạch sẽ, ướp với một ít nước tương)
- Rau củ: lá quế, cà rốt, hành…
Cách làm:
- Bước 1: Cho khoai môn vào nồi có sẵn dầu ăn, chiên cho đến khi khoai giòn (không nên đảo lúc vừa cho khoai vào chiên vì sẽ dễ gãy). Sau đó, vớt khoai ra dĩa và để nguội.
- Bước 2: Cho mực (đã ướp với một ít nước tương) vào trong chảo, chiên trong khoảng 5 phút (không chiên quá lâu sẽ làm mực dai).
- Bước 3: Làm nước sốt: Cho 1 muỗng ăn cơm giấm, 1 muỗng ăn cơm tương ớt, 1 muỗng ăn cơm đường và 1 muỗng cà phê nước mắm vào chén, khuấy đều cho tan hết đường.
- Bước 4: Sau khi mực nguội, sử dụng giấy thấm dầu để nước tương thấm vào giấy cho ráo. Xắt mực ra thành từng miếng nhỏ (để miếng mực không bị quá dày và dai, nên để nghiêng dao khi xắt).
- Bước 5: Cho rau củ, mực và sử dụng ½ nước sốt, trộn đều lên.
- Bước 6: Cho khoai môn đã chiên vào dĩa, rưới phần nước sốt còn lại lên khoai. Sau đó cho phần rau củ đã trộn ở bước 5 cho lên trên. Thưởng thức.
Vào bếp cùng mẹ là sân chơi ẩm thực dành cho mẹ và bé, do báo Sài Gòn Tiếp Thị Online cùng 4P Foods tổ chức. Cuộc thi nhằm truyền niềm yêu thích nấu ăn cho các em nhỏ từ 6 đến 13 tuổi, giúp trẻ hiểu được tình cảm và niềm vui gửi gắm trong mỗi món ăn và sự sẻ chia công việc nhà giữa các thành viên gia đình.
Ngô Kiếm