(SGTT) – Là món ăn dân dã thường thấy ở thôn quê, cháo môn có cho riêng mình những tín đồ trung thành háo hức tìm đến thưởng thức. Và ngay tại thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, có một hàng quán bán món cháo này đã hơn 30 năm, là ký ức tuổi thơ của nhiều người.
- Khám phá món cháo cá nổi tiếng vùng đất đầy nắng gió Quảng Trị
- Bản đồ ẩm thực: Súp lươn xứ Nghệ, ngon đắm say lòng người
- Trưa nay ăn gì: Ấm áp những ngày trời trở lạnh cùng lẩu cháo cá ám Bắc bộ
Tọa lạc tại địa chỉ 272 Trần Hưng Đạo, Dĩ An, Bình Dương, quán ăn gia đình quen thuộc của cô Kim Hương (64 tuổi), có món cháo môn được rất nhiều du khách cả trong và ngoài tỉnh ưa thích. “Hồi trước, món cháo môn được bà nội của cô nấu chỉ với xương khô do điều kiện còn khó khăn, giờ mọi thứ đủ đầy hơn nên cô kết hợp cùng thịt lươn hoặc thịt bò. Để lưu giữ tình yêu ẩm thực của bà, cô đã tiếp quản quán cháo dù trước đó cô đi làm việc nhà nước”, cô Hương chia sẻ.
Được biết, món cháo môn của quán có tuổi đời hơn 30 năm, mọi người ghé thưởng thức thường phải đi ra đằng sau nhà, quán dựng hai cái chòi bằng lá, không gian xung quanh được bao phủ cây cối nên rất là mát mẻ. Anh Thanh, một thực khách thưởng thức cháo môn tại quán cho rằng, anh là người Sài Gòn, được ba mẹ dẫn đi ăn món này từ rất lâu. Tuy ban đầu ăn chưa quen, nhưng sau đó vài lần lại thích, giờ thì mỗi lần ghé Bình Dương, cả nhà anh đều ghé quán cô Hương.
Theo cô Hương, món cháo này đòi hỏi quá trình nấu rất kỳ công, cẩn thận mới cho ra thành phẩm ngon miệng và bắt mắt. Nếm thử một tô cháo đặc trưng mùi mắm ruốc dậy lên, khúc thịt lươn mềm ngọt và không bị tanh, củ môn dẻo không quá cứng, đặc biệt là tàu môn như tan ra trong miệng. Để món ăn dậy mùi hơn, cần cho thêm ít tiêu, chút xả bằm, vài cọng rau thơm. Rồi chấm từng miếng lươn vào chén mắm ruốc là xúc cảm ẩm thực thú vị cứ “ào ào” đổ tới.
Khi tình hình dịch bệnh tại Bình Dương nghiêm trọng, quán cô Hương tạm đóng cửa vài tháng, dù có nhiều thực khách gọi điện để mua mang về nhưng việc đi lại, vận chuyển món ăn cũng khó khăn nên cô Hương đành từ chối. Sau khi hàng quán được buôn bán trở lại thì cô mới tự tin mở bán, kèm theo các nguyên tắc phòng dịch 5K.
Thông thường, 8:00 sáng là quán đã mở bán và cứ thế cho đến 10:00 tối là đóng cửa. Điều này cũng dễ hiểu bởi buổi sáng, nhiều người thường chọn cháo là món ăn “nhẹ bụng”, vừa vặn cho một ngày mới bắt đầu. Hay những khi về khuya, một tô cháo lót dạ cũng giúp ấm bụng, giấc ngủ cũng êm ấm hơn.
Bên cạnh cháo môn lươn, quán cô Hương còn có cháo môn bò hay những món ăn khác từ lươn như lươn chiên giòn, lươn xào sả ớt. Theo cô Hương, thực khách đến quán phần lớn đều gọi một nồi cháo (2-3 người ăn) với giá bán là 180.000 đồng. Những ai đi một mình vẫn có thể kêu một phần cháo nhỏ với giá bán 70.000 đồng.
Dịp cuối tuần, nếu mọi người có ghé đến tỉnh Bình Dương đầy năng động thì nhớ rủ nhau cùng thưởng thức món cháo môn nóng hổi, nhất là khi tiết trời đang trở lạnh trong những ngày cuối Đông như thế này.
Quán cháo môn Cô Hương
- Địa chỉ: 272 Trần Hưng Đạo, Dĩ An, Bình Dương
- Giờ mở cửa: 8:00 - 22:00 mỗi ngày
- Giá món ăn: dao động từ 70.000 đồng/phần trở lên
Tuyết Nhung
Nhìn cháo Môn lươn là thèm, nhớ hương vị tuổi thơ, cảm ơn bạn đã chia sẻ bài.
Mình cũng từng ăn quán này lúc nhỏ, cũng đã lâu ko ăn, hôm nào nhất định ghé quán.
Thiệt tình, là cháo rất ngon, lươn ngọt tưoi, mùi mắm và vị bò béo, rất đặc trưng, tới giờ vẫn còn nhớ hương vị