(SGTT) - Cồn Sơn là một trong những điểm đến được nhiều du khách yêu thích khi đến miền Tây. Bên cạnh khám phá những vườn trái cây, thưởng thức nhiều món ăn dân dã, đến Cồn Sơn du khách sẽ có dịp xem cá lóc bay hay trải nghiệm cá massage chân thú vị.
- Tìm về ký ức ở Cồn Sơn
- Gợi ý 6 điểm check-in khi đến Cần Thơ lần đầu
- Ngôi đình có lịch sử gần 180 tuổi ở Cần Thơ
Cồn Sơn là một vùng đất nổi giữa sông Hậu, hay người ta còn gọi là cù lao, thuộc quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Để khám phá Cồn Sơn, du khách có thể sử dụng dịch vụ thuê tàu ở TP Cần Thơ hoặc đặt tour gói tại khu nghỉ dưỡng Victoria Cần Thơ.
Khi đến Cồn Sơn, du khách sẽ được trải nghiệm đạp xe qua những cánh đồng lúa xanh mướt, trò chuyện với những người nông dân ở “vựa lúa” lớn nhất của Việt Nam, hoặc dạo quanh tham quan khu nuôi thủy sản, chơi đùa với cá chép và khám phá miệt vườn cây trái nức tiếng của miền Tây Nam Bộ.
Nhìn từ xa, Cồn Sơn có vẻ hoang sơ khi được bao bọc bởi những rặng bần, bốn mặt là sông nước mênh mông. Cách đất liền không xa, nhưng Cồn Sơn có không gian hoàn toàn khác biệt. Du khách như bước vào một thế giới khác, yên tĩnh và trong lành với vẻ đẹp đơn sơ mộc mạc.
Điểm thu hút nhất của du lịch Cồn Sơn Cần Thơ chính là mô hình du lịch cộng đồng mang đến sự trải nghiệm mới lạ trên mỗi hành trình khám phá. Du lịch cộng đồng là tất cả hộ gia đình chung tay lại cùng làm du lịch. Người dân ở đây liên kết với nhau trên cơ sở tình làng nghĩa xóm.
Mỗi hộ gia đình có một đặc trưng riêng. Hộ gia đình có vườn trái cây thì đưa ra để du khách lựa chọn. Hộ nào có bè cá thì đưa khách đến tham quan. Hộ nào có tay nghề thì hướng dẫn khách làm bánh.
Mỗi hộ gia đình đều có một công việc, chức năng riêng. Tất cả làm nên một tập thể hỗ trợ, bù đắp đầy đủ cho nhau cho du lịch Cồn Sơn ngày càng phát triển và để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.
Từ nuôi bè cá để cung cấp cho các hàng quán, người dân xứ cồn đã tận dụng chính cơ sở sản xuất trên sông của mình để biến thành điểm tham quan cho du khách. Làng nuôi cá bè nằm ngay cửa ngõ vào Cồn Sơn và hiện được các đoàn khách ghé thăm trước khi chính thức bước chân lên cồn.
Tại đây, ngoài tìm hiểu quy trình chăm sóc, chế biến… du khách còn được trải nghiệm cho cá ăn. Chỉ cần khách thả một nhúm thức ăn được chủ bè chuẩn bị sẵn xuống nước, hàng trăm con cá sẽ túm tụm, quẫy nước, tạo nên cảnh tượng thú vị và đẹp mắt.
Đặc sản của Cồn Sơn phải kể đến “cá lóc bay” nằm ngay trong một nhà vườn. Để cá có thể biểu diễn, chủ vườn phải hình thành cho chúng phản xạ với âm thanh, bằng cách chia nhỏ thức ăn hằng ngày, mỗi lần cho ăn là dùng kẻng gõ.
Hoạt động này lặp đi lặp lại nhiều lần, khiến đàn cá hàng trăn con tung mình lên không trung như “bay” để đớp mồi mỗi khi nghe thấy tiếng động.
Đất đai trên Cồn Sơn quanh năm phù sa bồi đắp nên rất màu mỡ, cây trái tươi tốt quanh năm. Nơi đây là xứ sở của chôm chôm, vú sữa, dâu Hạ Châu… mùa có nhiều trái cây chín nhất là khoảng tháng 3, 4 và 5 Âm lịch.
Đinh Nam