Chủ Nhật, Tháng mười một 24, 2024

Về miệt biên giới An Giang, thưởng thức đặc sản nức tiếng từ trái thốt nốt

(SGTTO) - Trong hành trình du lịch về vùng biên giới An Giang, khi đi qua địa bàn huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, du khách dễ dàng bắt gặp các hàng cây thốt nốt rợp bóng hai bên đường. Và tại đây, du khách cũng sẽ có dịp thưởng thức các món ăn đặc sắc được làm từ loại trái đặc trưng của vùng đất này.

Ảnh: Internet.

Cây thốt nốt được trồng nhiều ở tỉnh An Giang. Đây là loại quả giải nhiệt đặc trưng của ẩm thực miền Tây Nam Bộ. Nếu lá cây thốt nốt được dùng để lợp nhà, làm thảm; thân cây để làm củi thì hoa và trái của cây thốt nốt được chế biến thành nhiều món ăn, thức uống hấp dẫn.

Bánh bò thốt nốt

Một trong những món ăn phổ biến mang đậm hương vị của trái thốt nốt chính là bánh bò thốt nốt. Thông thường, người ta sẽ chọn trái thốt nốt già, giã nhuyễn và lược lấy nước để pha cùng bột gạo. Thêm vào đó, đường sử dụng làm bánh cũng phải là đường thốt nốt nguyên chất. Nhờ vậy mà bánh khi hấp chín có màu vàng đậm, xốp và dậy lên mùi hương quyến rũ.

Do bột bánh bò được ủ men nên khi thưởng thức, người ăn sẽ cảm nhận được chút thơm nồng thốt nốt quyện cùng vị béo mịn của nước cốt dừa. Món ăn này nổi tiếng nhất là ở Tân Châu, An Giang.

Bánh lá thốt nốt

Bánh lá thốt nốt là một trong những món ăn mang nét văn hóa, ẩm thực độc đáo của người dân miền Tây Nam Bộ.

Chiếc bánh lá thốt nốt ngon nức tiếng xứ An Giang này được làm từ bột gạo, đường thốt nốt, nước cốt dừa và bột thốt nốt. Đầu tiên, người làm sẽ phải xay gạo và ủ bột trong một đêm; kế đó là đem trộn bột gạo với đường, nước cốt dừa và bột thốt nốt rồi mang đi nấu, tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Khi gói bánh, người gói sẽ múc hỗn hợp bột này cho vào lá chuối, tạo dáng hình chữ nhật rồi cho dừa nạo khô hoặc đậu xanh nấu chín lên trên và gói lại.

Chè thốt nốt

Chè thốt nốt là món ăn được nhiều người trẻ mê mẩn. Cách chế biến món chè này khá đơn giản, hầu như ai cũng có thể tự làm ở nhà.

Để nấu món chè thốt nốt, bạn có thể nấu tan đường thốt nốt rồi cho thêm nước cốt dừa và phần ruột của trái thốt nốt vào nồi. Có người kỳ công hơn thì cho thêm đậu xanh, thạch, cơm dừa, hạnh nhân thêm vào để món ăn đủ đầy hương vị hơn.

Nước thốt nốt

Dọc theo những tuyến đường về vùng biên giới giáp ranh Campuchia, trái thốt nốt được bày bán ven đường thường thu hút sự chú ý của nhiều khách du lịch. Từ trái thốt nốt này, mỗi người có thể dễ dàng làm món nước thốt nốt giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.

Nước thốt nốt thực chất được chắt ra từ cuống hoa của cây. Ruột của trái thốt nốt trắng nõn, bề ngoài khá giống thạch rau câu và không có vị ngọt, thường được cho vào dùng chung với ly nước thốt nốt. Ở An Giang, mỗi phần nước thốt nốt giải khát thường được bán với giá 10.000 đồng.

Ngoài ra, người dân địa phương còn ủ những trái thốt nốt chắc thịt để tạo ra loại rượu chua thốt nốt đặc trưng, thường được du khách mua về làm quà biếu tặng bạn bè, người thân.

Bảo Phương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối