Thứ tư, Tháng mười hai 4, 2024

Về Tri Tôn thử vị béo ngậy của dế chiên nước mắm

(SGTT) - Nằm dưới chân núi Cô Tô, thuộc huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, quán Ruộng Food là địa chỉ không thể bỏ qua nếu du khách yêu thích ẩm thực Campuchia. Nơi đây nổi tiếng với các món ăn dân dã như bò xào kiến vàng, gà đốt, ếch nướng, lẩu cù lao, nhộng ong chiên… và đặc biệt là dế chiên nước mắm.
Ảnh: Dương Việt Anh

Khi mùa mưa đến, cỏ non nhú lên, cũng là lúc những con dế mập mạp, đen bóng và béo ngậy xuất hiện. Lúc này, người dân sẽ chuẩn bị “đồ nghề” đi bắt dế, chế biến thành những món ăn lạ vị.

Muốn có món ăn ngon phụ thuộc nhiều vào chất lượng dế, đặc biệt, việc chọn dế cần kỹ càng, không thể sơ sài. Dế được chọn chế biến món ăn là dế còn sống, khỏe mạnh, đủ chân và càng. Sau khi chọn xong, sơ chế và làm sạch bằng cách ngâm dế trong nước muối loãng từ 3-5 phút.

Ảnh: Dương Việt Anh

Sau đó, người nấu cắt bỏ những chân có gai sắc nhọn, rút ruột, bỏ túi hôi ở gáy dế. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo và nhẹ nhàng, nếu không sẽ nát cả con. Tiếp theo, người nấu rửa lại dế bằng nước sôi hoặc ngâm nước măng chua để khử mùi, vớt ra cho ráo nước rồi làm món theo yêu cầu của khách.

Theo đó, món dế chiên nước mắm nhĩ tại Ruộng Food có hương vị đặc biệt nhờ vào sự hòa quyện giữa các nguyên liệu. Dế chiên lên có kèm theo tép mỡ và hành phi, đậu phộng tạo nên vị béo, bùi... khó tả.

Ảnh: Dương Việt Anh

Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được độ giòn tan của dế, mùi thơm của hành phi, vị béo của tép mỡ và một chút bùi bùi của đậu phộng. Đồng thời, hương vị đậm đà của nước mắm nhĩ càng khiến món dế chiên thêm dậy vị, ngon miệng hơn.

Dương Việt Anh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối