Thứ năm, Tháng mười một 7, 2024

Xe xôi cadé 50 năm gia truyền tại Sài Gòn

(SGTT) - Chỉ đơn giản là xôi nếp nấu cùng nước dừa, dùng kèm thêm cadé, ấy thế mà hương vị món xôi cadé của chú Dư Huệ Trung đã đi cùng biết bao ký ức của các thế hệ người dân ở Sài Gòn.
Xôi cadé vàng ươm gói trong lá chuối xanh mướt mát mắt.

Được biết, xe xôi của chú Trung (năm nay 65 tuổi) nằm khép mình ở góc đường Trần Phú, quận 5, và đều đặn hơn 50 năm qua vẫn đón nhiều lượt khách ghé mua xôi. Theo chú Trung, nhiều người lầm tưởng món xôi này của người Hoa (có thể do thấy chú là người Hoa) nhưng thực tế nó có nguồn gốc từ Thái Lan. Khi mới 10 tuổi, chú Trung đã theo học nghề nấu xôi cadé từ một người chú của mình rồi sau đó là kinh doanh xe xôi đến bây giờ.

Tò mò về nguyên liệu món ăn, người viết được chú chia sẻ, xôi cadé chỉ đơn giản là xôi nếp nấu cùng nước dừa và dùng kèm với cadé (hỗn hợp thường nấu từ sữa, trứng, nước cốt dừa, bột mì). Nếu muốn thêm vị đậm đà, có thể thêm ít nước cốt dừa vào cùng. Tuy món ăn chỉ đơn giản là thế nhưng lại gây “nghiện” với nhiều người, bởi sự hòa quyện của cái dẻo của xôi và cái béo bùi của cadé.

Chia sẻ về quá trình nấu xôi, anh Dư Chấn Phong, 25 tuổi, một người con của chú Trung cho rằng, nếp nấu xôi phải dùng loại ngon để thành phầm có được độ dẻo, nhưng cũng không được nhão. Vì dùng loại nếp tốt để nấu nên dù gói xôi có để đến hôm sau cũng không bị khô hay bị thiu.

Anh Dư Chấn Phong (trái) đang tiếp quản việc buôn bán xe xôi của gia đình.

Rồi khi đồ xôi xong sẽ áo thêm một lớp nước cốt dừa. Đây là phần nước cốt do nhà làm, không pha thêm nước như một số nơi nên giữ được độ sánh, đặc. Mỗi ngày, xe xôi chỉ làm khoảng 2 can nước cốt dừa để bán. Về phần cadé, phải biết cách làm để phần trứng không bị tanh khi ăn cùng xôi. Cadé lúc làm xong có màu vàng ươm, ngọt vừa, lại béo, ăn cùng xôi mang vị ngọt thơm.

Lúc có khách đặt món, xôi sẽ được cho vào lá chuối, cố định bằng tăm, không dùng hộp xốp để giữ đúng hương vị của xôi. Từng gói xôi xanh mướt được trưng bày trông rất bắt mắt. Lúc mở lá chuối, xôi vẫn còn nóng hổi, tỏa hơi thơm ngát.

Chia sẻ về xe xôi nhà mình, anh Dư Chấn Phong cho biết, đang học cách nấu để tiếp quản nghề truyền thống của gia đình. “Người Hoa gắn bó với nghề gia truyền cả đời. Thế nên, chú tôi truyền cho bố tôi, bố truyền cho cho tôi. Hiện giờ tôi đã học cách nấu và bán được 1-2 năm rồi, nhưng vẫn không thạo hết tất cả loại xôi, bánh ở đây. Nhìn chiếc xe nhỏ vậy thôi chứ gần 10 loại xôi, bánh ngọt khác nhau”, anh Phong cho biết thêm.

Ngoài xôi cadé có giá 15.000 đồng/phần thì các món bánh còn lại có giá khá mềm, trung bình 5.000 đồng/bánh.

Mỗi ngày, chú Trung cùng gia đình chuẩn bị cho xe xôi và các thức bánh khác như bánh da lợn, rau câu... từ 8:00 đến tận 18:00 mới xong để dọn ra bán, bán đến lúc hết thì dọn hàng. Gần đây, do dịch bệnh Covid-19 nên lượng đồ ăn bán ra chỉ bằng một nửa so với trước dịch. Ngoài ra, giờ bán cũng chỉ đến 21:00 thay vì đến tận đêm khuya như trước.

Tuy không như trước dịch nhưng xe xôi cadé vẫn đón nhiều lượt khách đến mua.

Xôi cadé Trần Phú | 451 Trần Phú, phường 7, quận 5 | Giá món ăn: dao động từ 5.000 - 15.000 đồng/món | Giờ mở cửa: 18:00 - 21:00

Diễm Hạnh

1 BÌNH LUẬN

  1. Mình ăn từ nhỏ, dù sống ở gò vấp nhưng tuần cứ 2-3 lần lại lên q5 mua cho đỡ thèm kkkkk. Chúc cả nhà chú bình an.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng đơn giản với phần xôi có da gà chiên...

0
(SGTT) - Tọa lạc một góc đường Dương Bá Trạc, quận 8, quầy xôi gà Như Ý thu hút thực khách bởi món xôi...

Thử vị món Thái ở Anh Tukk, chung hệ thống Hoa...

0
(SGTT) - Hoa Túc là nhà hàng phục vụ món Việt, vừa được trao tặng giải thưởng Michelin Selected 2024. Tuy nhiên, Ẩm thực...

Bữa sáng vị Hoa với hủ tiếu giò heo kho Tường...

0
(SGTT) - Gia truyền qua nhiều thế hệ, tiệm hủ tiếu mì Tường Ký ở quận 6 thu hút thực khách bởi những món...

Về ‘làng đại học’ thử vị cơm gà nhiều loại sốt...

0
(SGTT) - Cách trung tâm TPHCM khoảng 20km, chợ Nhân Văn trong "làng đại học" Quốc Gia nổi tiếng bởi nhiều quán ăn phục...

Bữa sáng Sài Gòn: Mới lạ món xôi mặn có thịt...

0
(SGTT) - Chọn bán xôi mặn, món ăn phổ biến của người dân TPHCM, quầy xôi Cụ Huỳnh ở quận 5 thu hút thực...

Bữa sáng với bún chả cá Nha Trang, thêm viên mọc...

0
(SGTT) - Bún chả cá là món ăn nổi tiếng tại thành phố biển Nha Trang, hương vị thanh ngọt từ nước dùng cho...

Kết nối