(SGTT) - Chỉ đơn giản là xôi nếp nấu cùng nước dừa, dùng kèm thêm cadé, ấy thế mà hương vị món xôi cadé của chú Dư Huệ Trung đã đi cùng biết bao ký ức của các thế hệ người dân ở Sài Gòn.
- Nhấp ngụm cà phê muối cảm nhận vị đắng quyện vào mằn mặn của biển trên môi
- Đi uống cà phê và ngắm “tuyết” rơi giữa lòng Sài Gòn
- Xe cà phê phin hơn 25 năm lưu giữ ký ức xưa
Được biết, xe xôi của chú Trung (năm nay 65 tuổi) nằm khép mình ở góc đường Trần Phú, quận 5, và đều đặn hơn 50 năm qua vẫn đón nhiều lượt khách ghé mua xôi. Theo chú Trung, nhiều người lầm tưởng món xôi này của người Hoa (có thể do thấy chú là người Hoa) nhưng thực tế nó có nguồn gốc từ Thái Lan. Khi mới 10 tuổi, chú Trung đã theo học nghề nấu xôi cadé từ một người chú của mình rồi sau đó là kinh doanh xe xôi đến bây giờ.
Tò mò về nguyên liệu món ăn, người viết được chú chia sẻ, xôi cadé chỉ đơn giản là xôi nếp nấu cùng nước dừa và dùng kèm với cadé (hỗn hợp thường nấu từ sữa, trứng, nước cốt dừa, bột mì). Nếu muốn thêm vị đậm đà, có thể thêm ít nước cốt dừa vào cùng. Tuy món ăn chỉ đơn giản là thế nhưng lại gây “nghiện” với nhiều người, bởi sự hòa quyện của cái dẻo của xôi và cái béo bùi của cadé.
Chia sẻ về quá trình nấu xôi, anh Dư Chấn Phong, 25 tuổi, một người con của chú Trung cho rằng, nếp nấu xôi phải dùng loại ngon để thành phầm có được độ dẻo, nhưng cũng không được nhão. Vì dùng loại nếp tốt để nấu nên dù gói xôi có để đến hôm sau cũng không bị khô hay bị thiu.
Rồi khi đồ xôi xong sẽ áo thêm một lớp nước cốt dừa. Đây là phần nước cốt do nhà làm, không pha thêm nước như một số nơi nên giữ được độ sánh, đặc. Mỗi ngày, xe xôi chỉ làm khoảng 2 can nước cốt dừa để bán. Về phần cadé, phải biết cách làm để phần trứng không bị tanh khi ăn cùng xôi. Cadé lúc làm xong có màu vàng ươm, ngọt vừa, lại béo, ăn cùng xôi mang vị ngọt thơm.
Lúc có khách đặt món, xôi sẽ được cho vào lá chuối, cố định bằng tăm, không dùng hộp xốp để giữ đúng hương vị của xôi. Từng gói xôi xanh mướt được trưng bày trông rất bắt mắt. Lúc mở lá chuối, xôi vẫn còn nóng hổi, tỏa hơi thơm ngát.
Chia sẻ về xe xôi nhà mình, anh Dư Chấn Phong cho biết, đang học cách nấu để tiếp quản nghề truyền thống của gia đình. “Người Hoa gắn bó với nghề gia truyền cả đời. Thế nên, chú tôi truyền cho bố tôi, bố truyền cho cho tôi. Hiện giờ tôi đã học cách nấu và bán được 1-2 năm rồi, nhưng vẫn không thạo hết tất cả loại xôi, bánh ở đây. Nhìn chiếc xe nhỏ vậy thôi chứ gần 10 loại xôi, bánh ngọt khác nhau”, anh Phong cho biết thêm.
Mỗi ngày, chú Trung cùng gia đình chuẩn bị cho xe xôi và các thức bánh khác như bánh da lợn, rau câu... từ 8:00 đến tận 18:00 mới xong để dọn ra bán, bán đến lúc hết thì dọn hàng. Gần đây, do dịch bệnh Covid-19 nên lượng đồ ăn bán ra chỉ bằng một nửa so với trước dịch. Ngoài ra, giờ bán cũng chỉ đến 21:00 thay vì đến tận đêm khuya như trước.
Xôi cadé Trần Phú | 451 Trần Phú, phường 7, quận 5 | Giá món ăn: dao động từ 5.000 - 15.000 đồng/món | Giờ mở cửa: 18:00 - 21:00
Diễm Hạnh
Mình ăn từ nhỏ, dù sống ở gò vấp nhưng tuần cứ 2-3 lần lại lên q5 mua cho đỡ thèm kkkkk. Chúc cả nhà chú bình an.